ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูเร่งศึกษาผลข้างเคียงใหม่จากวัคซีนโควิดชนิด mRNA


FILE PHOTO: Vials with Pfizer-BioNTech and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine
FILE PHOTO: Vials with Pfizer-BioNTech and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine

สำนักงานยายุโรป หรือ EMA เร่งตรวจสอบรายงานอาการไม่พึงประสงค์ 3 อย่าง ที่เกิดกับผู้รับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) และโมเดอร์นา (Moderna) ว่าเป็นผลข้างเคียงใหม่จากการใช้วัคซีนโควิดชนิด mRNA หรือไม่ ตามรายงานของรอยเตอร์

สำนักงานยายุโรป ระบุในวันพุธ (11 สิงหาคม) ว่าอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบของอาการไม่พึงประสงค์ 3 อย่าง ได้แก่ อาการผื่นแพ้ยา (Erythema multiforme) ภาวะไตอักเสบ (glomerulonephritis) และกลุ่มอาการโปรตีนรั่วในปัสสาวะ (nephrotic syndrome) ว่าเป็นผลข้างเคียงใหม่จากการใช้วัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นาหรือไม่ และได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นาเกี่ยวกับรายงานภาวะอาการไม่พึงประสงค์ใหม่นี้แล้ว

ปัจจุบัน วัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสหภาพยุโรป ที่กว่า 330 ล้านโดส ขณะที่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์นากว่า 43.5 ล้านโดส ตามข้อมูลของ EMA

เมื่อเดือนกรกฎาคม ทาง EMA พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนโควิดชนิด mRNA กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบชนิดที่พบได้ยาก แต่ทาง EMA และองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ต่างยืนยันว่าประโยชน์ของวัคซีนโควิดยังมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับวัคซีน

หลังรายงานของ EMA ออกมาเมื่อวันพุธ หุ้นของโมเดอร์นาที่เพิ่งปิดตัวสูงกว่า 75% เมื่อวันอังคาร ร่วงลง 16% มาอยู่ที่ 384 ดอลลาร์ต่อหุ้นเมื่อวันพุธ เช่นเดียวกับหุ้นไบโอเทค และไฟเซอร์ ที่ปรับลดลงมา 14.4% และเกือบ 4% ตามลำดับ

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG