ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.สาธารณสุขอเมริกันหลายพันคนเจ็บป่วย-เสียชีวิต จากโควิด-19


FILE - A nurse wears a watch and stethoscope at St Thomas' Hospital in central London, Jan. 28, 2015.
FILE - A nurse wears a watch and stethoscope at St Thomas' Hospital in central London, Jan. 28, 2015.

รายงานการตรวจสอบของหนังสือพิมพ์อังกฤษ The Guardian ร่วมกับ Kaiser Health News ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ เกือบ 1,400 คนเสียชีวิตจากโควิด-19 ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 คือพยาบาล

รายงานยังบอกด้วยว่า พยาบาลจำนวนมากเปิดเผยว่าพวกตนประสบกับความเจ็บป่วยทั้งทางกาย ทางใจ และเหนื่อยล้าอย่างรุนแรง

จิม เจนไทล์ บุรุษพยาบาลผู้หนึ่งกล่าวกับ The Guardian ว่า ในช่วงสองเดือนแรกของการระบาดใหญ่ เขาต้องนำศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตใส่ถุงคลุมศพมากกว่าที่เคยทำมาตลอด 25 ปีที่ทำอาชีพนี้ และว่ามีเพื่อนพยาบาลจำนวนมากที่มีภาวะป่วยทางจิตจากเหตุการณ์สูญเสียร้ายแรง หรือ PTSD (post-traumatic stress disorder)

จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกแล้วกว่า 1.38 ล้านคน ในจำนวนนี้อยู่ในสหรัฐฯ เกือบ 256,000 คน ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ณ วันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ความตื่นตระหนกเกี่ยวกับการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ และการสั่งล็อกดาวน์ในหลายเมืองในหลายรัฐของสหรัฐฯ ทำให้สินค้าอุปโภคหลายอย่างกลับมาขาดแคลนอีกครั้งเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในช่วงต้นปี

โดยสินค้าที่ดูจะหายไปจากชั้นวางของในร้านค้าต่าง ๆ ขณะนี้มากที่สุด คือ กระดาษชำระ สินค้าที่ใช้ทำความสะอาด รวมทั้งถุงมือและอาหารบรรจุกระป๋อง เช่น เนื้อกระป๋องยี่ห้อ Spam เป็นต้น

XS
SM
MD
LG