ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โควิด-19' สร้างฝันร้ายให้กับหลายคน


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:46 0:00


การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสทำให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในตอนกลางวันของคนหลายล้านคนทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไป และสำหรับบางคนเหตุการณ์นี้ยังมีผลต่อการนอนหลับด้วย

ความหวาดกลัวต่อความสูญเสีย ความโดดเดี่ยว และความโศกเศร้ามักเกิดขึ้นในเวลาที่นอนหลับ แต่หลายคนบอกว่าความรู้สึกดังกล่าวทำให้พวกเขารู้สึกกดดันและหวาดกลัวจนนอนไม่หลับด้วยซ้ำ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ความฝันในช่วงการเกิดโรคระบาดใหญ่นี้มักจะเกี่ยวกับความหวาดกลัวในสิ่งที่ไม่รู้ เช่น สิ่งที่กำลังคุกคามเราอยู่นั้นคืออะไร? การระบาดใหญ่จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่? บางคนฝันถึงความหวาดกลัวต่อความปลอดภัยของคนอันเป็นที่รัก บ้างก็ฝันถึงการที่ต้องสูญเสียชีวิตตามปกติไป

Mary Alice Mathison นักบวชหญิงในรัฐฟลอริดา เล่าว่า เธอฝันว่ามีคน 500 คนมาร่วมงานศพที่โบสถ์ของเธอ และคนเหล่านั้นไม่ยอมกลับบ้าน

ส่วน Ashley Trevino อาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัส เธอต้องตกงานจากโรคระบาดใหญ่นี้ และหลังจากที่มีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 เป็นรายแรกในละแวกบ้าน เธอก็ฝันว่าตัวเองและเพื่อนสาวถูกฉีดเชื้อโคโรนาไวรัสเข้าไปในร่างกายโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

ทางด้าน Roha Rafiq อาจารยมหาวิทยาลัยในปากีสถานฝันว่าเธอเป็น 1 ใน 100 คนที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งหลงเหลืออยู่บนโลกนี้ เธอเล่าว่าในความฝันนั้นผู้ติดเชื้อวิ่งไล่เธอและผู้ที่ไม่ติดเชื้อคนอื่นๆ เพราะต้องการทำให้ทุกคนบนโลกนี้เป็นเหมือนกันหมด

Roha Rafiq ไม่ใช่คนเดียวที่มีความฝันแบบนั้น มีผู้คนมากมายที่เล่าประสบการณ์ความฝันแลกเปลี่ยนกันฟังภายใต้ชื่อ “I Dream of COVID” ในสื่อสังคมออนไลน์ Twitter ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าในประวัติศาสตร์ที่เคยบันทึกไว้ มนุษยชาติแทบไม่เคยมีประสบการณ์ “ความฝันร่วม” พร้อมๆ กันมากมายเช่นนี้มาก่อน

Deirdre Barrett ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Harvard ผู้ศึกษาความฝันเกี่ยวกับโควิดที่เกิดขึ้นทั่วโลกบอกว่า เธอรวบรวมความฝันราว 6,000 เรื่องได้จากผู้คนประมาณ 2,400 คน

Cathy Caruth ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Cornell กล่าวว่าความฝันเกี่ยวกับโควิด-19 นั้นคล้ายกับความฝันของผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิม่าที่มีความกังวลเรื่องกัมมันตภาพรังสีและคล้ายๆ กับฝันร้ายของทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนามด้วย

ศาสตราจารย์ Barrett กล่าวว่าเธอพบว่าบุคลากรด้านการแพทย์มักมีความฝันที่เหมือนๆ กัน เช่นการช่วยชีวิตคนป่วยไม่สำเร็จรวมทั้งฝันว่าลูกหลานหรือคนใกล้ชิดติดเชื้อนี้และนำไปแพร่ให้กับคนที่รัก เป็นต้น

Dr. Lisa Medalie ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับที่มหาวิทยาลัย Chicago แนะนำว่าการนอนหลับให้สบายในช่วงที่มีการระบาดใหญ่นี้เป็นเรื่องที่สำคัญ และเธอได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเคล็ดลับการนอนหลับให้ดีขึ้นไว้ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยไว้ดังนี้คือ

· ทำกิจกรรมต่างๆ ให้มีโครงสร้างอย่างเป็นระเบียบทุกวัน เช่นออกกำลังกาย ทานอาหาร และพูดคุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ ในเวลาปกติ
· ใช้เวลาอยู่กับตัวเองตามลำพังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
· ทำให้ห้องนอนเป็นที่ที่มีความสงบ เย็นสบาย มืด และเงียบ
· นอนเวลาเดียวกันทุกคืน โดยผู้ใหญ่ควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมง และควรจำกัดเวลานอนกลางวันไม่ควรเกิน 30 นาที และควรนอนก่อน 14:00 น.
· ปิดอุปกรณ์อิเลคทรอนิก 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน โดยไม่นำอุปกรณ์เหล่านั้นเข้าไปในห้องนอนด้วย
· ฝึกการกำหนดลมหายใจเพื่อให้ง่วงนอน โดยการหายใจเข้า และหายใจออกอย่างช้าๆ อย่างละ 3 วินาที

XS
SM
MD
LG