ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยแนะให้พักสมองชั่วครู่หลังเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อช่วยประมวลความจำ


A Pakistani religious student takes a nap in a class during the Islamic month of Ramadan, in Peshawar, Pakistan, June 17, 2016.
A Pakistani religious student takes a nap in a class during the Islamic month of Ramadan, in Peshawar, Pakistan, June 17, 2016.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:02 0:00

สิ่งที่เราทำทันทีหลังจากที่ได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจะมีผลอย่างมากต่อความสามารถในการจดจำบทเรียนหรือสิ่งนั้น เพราะโดยทั่วไปแล้ว นักเรียนนักศึกษาหลังจากที่เสร็จจากวิชาหรือบทเรียนก็มักจะทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์ ใช้คอมพิวเตอร์ เล่นวิดีโอเกม หรือดูโทรทัศน์ เป็นต้น

แต่นักวิจัยบอกว่า การได้พักสักนิดจะช่วยให้สมองรวบรวมและประมวลสิ่งที่เราได้เรียนรู้เข้าสู่ระบบความจำได้ดีกว่า

นักวิจัยอธิบายว่า การพักเพื่อให้สมองประมวลและเรียบเรียงข้อมูลนั้นจะเกิดขึ้นได้ยากถ้าสมองยังได้รับสิ่งเร้าจากเรื่องอื่นอยู่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมาจากอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ การเล่นเกม หรือกิจกรรมสังคมก็ตาม

นักวิจัยเรียกการพักสมองแบบนี้ว่า wakeful rest ซึ่งก็หมายถึงการพักสมองขณะที่ยังตื่นอยู่

โดยผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Plos One พบว่า ผู้สูงอายุจะสามารถจดจำคำต่าง ๆ หลังการทดลองได้ดีกว่า ถ้าได้พักสมองราว 10 นาที และความจำจากการเรียนรู้สิ่งใหม่นี้จะอยู่ได้นานแม้เวลาจะผ่านไปแล้วถึงเจ็ดวันก็ตาม

ข่าวดีก็คือ ความสามารถของสมองในการจดจำ - หากได้พักสมองสักนิดนี้ - จะเกิดขึ้นทั้งในกลุ่มคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยืนยันได้จากผลการศึกษาเมื่อปี 2562 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Neuroscience Letters ด้วย

นักวิจัยแนะว่า การพักสมองขณะที่ยังตื่นอยู่นี้สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่หาเวลาพักเงียบ ๆ ราว 5 ถึง 10 นาทีเท่านั้นโดยไม่สนใจกับสิ่งเร้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งหนังสือ

และนอกจากการพักสมองชั่วครู่แล้ว ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังแนะด้วยว่า การนอนหลับพักผ่อนก็มีผลต่อกระบวนการเรียนรู้ของเราได้ในสองด้าน คือนอกจากการอดนอนทำให้เราไม่มีสมาธิพอที่จะให้ความสนใจเรียนรู้สิ่งใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอยังมีบทบาทสำคัญช่วยให้สมองได้ประมวลรวบรวมผลความจำซึ่งก็มีความสำคัญต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยตรง

ดังนั้นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญต่อทั้งผู้ที่ยังอยู่ในวัยเรียนและผู้ที่อยู่ในวัยที่ต้องไขว่คว้าหาความจำก็คือ ควรพักสมองสักนิดหลังจากที่ได้เรียนอะไรใหม่ ๆ ผ่านไป และพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ในคืนนั้นเพื่อเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ในระยะยาว

XS
SM
MD
LG