ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19 เปลี่ยนวิถีการใช้แอพพลิเคชันของชาวอเมริกัน


FILE - A Lyft logo is installed on a Lyft driver's car next to an Uber sticker in Pittsburgh, Jan. 31, 2018. The “gig” economy might not be the new frontier for America’s workforce after all.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:13 0:00
Direct link


ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัย University of Chicago Harris School of Public Policy ร่วมกับ The Associated Press-NORC Center for Public Affairs Research พบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคอเมริกันในการพึ่งพาแอพพลิเคชันเรียกรถโดยสารและการสั่งอาหารมาส่งที่บ้านเปลี่ยนไปหลังการระบาดของโควิด-19 และสะท้อนความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ของผู้คนในประเทศ

ผลโพลล์ชี้ว่า 63% ของชาวอเมริกันในการสำรวจ ไม่ได้ใช้แอพพลิเคชันเรียกรถโดยสารไม่ประจำทาง อย่าง Lyft และ Uber มาตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่โควิดเริ่มระบาดในสหรัฐฯ ขณะเดียวกันชาวอเมริกันเริ่มใช้แอพพลิเคชั่นจัดส่งอาหารตามบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มชาวอเมริกันที่มีรายได้สูง หรือราว 100,000 ดอลลาร์ต่อปี

54% ของชาวอเมริกัน รู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้แอพพลิเคชันเรียกรถโดยสารไม่ประจำทางช่วงโควิดระบาด คิดเป็นสัดส่วนเท่ากับชาวอเมริกันที่ไม่อยากโดยสารรถแท็กซี เครื่องบิน หรือการขนส่งที่ต้องใช้พาหนะร่วมกับผู้อื่นช่วงโควิดระบาด แต่เลือกจะขับรถส่วนตัวไปไหนมาไหนเองมากกว่า

อีกด้านหนึ่ง ชาวอเมริกันจำนวนมากรู้สึกไม่สบายใจในการใช้แอพพลิเคชันจัดส่งอาหารตามบ้านช่วงโคโรนาไวรัสระบาด โดยชาวอเมริกันราว 6 ใน 10 ในการสำรวจ รู้สึกสบายใจมากกว่าที่จะไปรับอาหารที่สั่งตรงจากร้านด้วยตัวเอง เทียบกับ 3 ใน 10 คนในการสำรวจที่พอใจจะใช้แอพฯจัดส่งอาหารถึงบ้าน ส่วน 3 ใน 10 คนในการสำรวจรู้สึกไม่สบายใจในการใช้แอพฯเหล่านี้

การปรับเปลี่ยนวิถีของผู้บริโภค กระทบต่อรายได้ไตรมาส 2 ของบริษัทแอพพลิเคชันเหล่านี้ด้วยเช่นกัน โดย Lyft และ Uber สูญเสียรายได้จากบริการเรียกรถโดยสารรวมกันราว 2,200 ล้านดอลลาร์ จากยอดเรียกรถที่ลดลงของ Uber และ Lyft ราว 73% และ 75% ตามลำดับ

แต่อีกด้านหนึ่ง รายได้จัดส่งอาหารของ Uber หรือ Uber Eats ปรับเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนแอพฯจัดส่งอาหารตามบ้าน Grubhub มียอดจัดส่งอาหารพุ่ง 32% ในไตรมาส 2 ของปีนี้ แต่แลกมากับการทุ่มงบในการช่วยเหลือร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิดและดูแลความปลอดภัยของคนขับรถส่งอาหารของบริษัท

XS
SM
MD
LG