ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัพเดทสถานการณ์ 'โควิด-19' พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในหลายประเทศ


Passengers wearing protective masks are seen at the International Airport in Mexico City, Mexico, Feb. 28, 2020.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเม็กซิโก ประกาศในวันศุกร์ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สองรายแรกในเม็กซิโก คนหนึ่งเป็นชายในกรุงเม็กซิโกซิตี้ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากอิตาลี อีกคนหนึ่งเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในรัฐสินาลัว ถือเป็นประเทศที่สองในแถบละตินอเมริกาที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รองจากบราซิลที่พบแล้วหนึ่งราย

และในวันเดียวกันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายแรกเพิ่มอีกใน 5 ประเทศ ได้แก่ อาเซอร์ไบจาน เบลารุส ลิธัวเนีย นิวซีแลนด์ และไนจีเรีย ทำให้เวลานี้มีผู้ติดเชื้อแล้วในมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

ในกรณีของไนจีเรีย ถือเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในประเทศแถบทางใต้ของทะเลทรายซาฮารา และเป็นรายที่สามที่พบในทวีปแอฟริกา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปอิตาลี เช่นเดียวกับในรายที่พบในลิธัวเนีย

ส่วนในกรณีของอาเซอร์ไบจาน เบลารุส และนิวซีแลนด์ ต่างเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางกลับมาจากอิหร่าน

ขณะเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อรายที่สองในเนเธอร์แลนด์ในวันศุกร์ ซึ่งทั้งสองรายนี้ต่างเพิ่งเดินทางกลับมาจากอิตาลีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีนได้เริ่มลดลงแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้กลับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

คณะกรรมการดานสาธารณสุขของจีน รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 327 รายในวันศุกร์ และเสียชีวิตเพิ่มอีก 44 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ต่ำที่สุดในรอบกว่าหนึ่งเดือน

แต่เกาหลีใต้รายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 571 รายในวันศุกร์ ทำให้เวลานี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้แล้ว 2,337 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองแดกู

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกในวันศุกร์อยู่ที่เกือบ 84,000 คน เสียชีวิตเกือบ 2,900 คน

XS
SM
MD
LG