ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“อาเบะ” ชูแผนสู้โคโรนาไวรัส


Japanese Prime Minister Shinzo Abe delivers a policy speech in Tokyo, Monday, Jan. 20, 2020. Abe said Monday that Japan will form a space defense unit to protect itself from potential threats as rivals develop missiles and other technology and the…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:01 0:00

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า รัฐบาลได้เสนอมาตรการในการลดการระบาดของโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานและใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นเพื่อรับมือกับโคโรนาไวรัส

มาตรการขั้นพื้นฐานของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้แก่ การกระตุ้นให้ผู้คนล้างมือให้สะอาด ปฏิบัติตามวิธีการไอจามอย่างระมัดระวัง ถูกวิธี และมีมารยาทสังคม การหลีกเลี่ยงออกไปข้างนอกหากรู้สึกไม่สบาย

รวมทั้งยังแนะให้ประชาชนที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยให้เลือกพบหมออายุรกรรมตามคลินิก แทนที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีหน่วยงานควบคุมป้องกันไวรัส ซึ่งจัดเตรียมไว้สำหรับผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเท่านั้น

ที่น่าสนใจ คือ ทางการญี่ปุ่นเสนอให้พนักงานมีเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม การให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโคโรนาไวรัสระหว่างการเดินทางไปทำงาน และยังเปิดโอกาสให้พนักงานขอหยุดลาป่วยได้เลยหากรู้สึกไม่สบาย ซึ่งสวนทางกับวัฒนธรรมการทำงานของญี่ปุ่นที่ต้องทำงานอย่างหนักแบบไม่มีเวลาพักผ่อน

XS
SM
MD
LG