ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ติดเชื้อทำสถิติใหม่ในบราซิล-จีนยกเลิกเที่ยวบินในประเทศรับมือโควิดรอบใหม่


APTOPIX Virus Outbreak Brazil

อนามัยโลก ชี้การระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกายังพุ่งต่อเนื่อง หลังบราซิลสร้างสถิติใหม่รายวัน และยอดติดเชื้อรวมเฉียด 1 ล้านคน ด้านจีนยกระดับ ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศและเพิ่มการรักษาระยะห่างทางสังคม คุมโควิดระบาดรอบสอง

ตอนนี้กรุงปักกิ่งประกาศมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในวันพุธ ตั้งแต่การสั่งยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ เพิ่มมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม และสั่งตรวจอุณหภูมิร่างกายพร้อมเก็บข้อมูลประชาชนในพื้นที่เสี่ยง

โดยสถานการณ์ล่าสุดของจีน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอย่างน้อย 137 คน ในกรุงปักกิ่ง นับตั้งแต่มีรายงานว่าการแพร่ระบาดของโควิดรอบใหม่นี้มีต้นตอมาจากศูนย์ค้าส่งอาหารสดในเมืองหลวงของจีน เมื่อสัปดาห์ก่อน สร้างความกังวลถึงการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่รอบสองในจีน

ข้ามมาที่บราซิล หน่วยงานสาธารณสุขบราซิลเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34,918 คนในวันอังคาร ทำลายสถิติยอดติดเชื้อใหม่รายวันกันต่อเนื่อง ทำให้ล่าสุดบราซิลมีผู้ติดเชื้อกว่า 9.2 แสนคน เสียชีวิตกว่า 4.5 หมื่นคน ไล่หลังสหรัฐฯที่ยอดติดเชื้อทะลุ 2 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 1.2 แสนคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล เร่งผลักดันให้กลับมาเปิดเศรษฐกิจโดยเร็ว โดยวอลเตอร์ บรากา เน็ตโต หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีโบลโซนาโร กล่าวเมื่อวันอังคารยอมรับว่ามีวิกฤตเกิดขึ้นในประเทศ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวที่สูญเสีย แต่สถานการณ์โดยรวมควบคุมได้แล้ว

ด้านองค์การอนามัยโลก ออกมาย้ำเตือนว่าสถานการณ์โควิด-19 ในลาตินอเมริกาและแถบแคริบเบียน ยังพุ่งสูงต่อเนื่อง หนักที่สุดคือบราซิล ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา อย่างที่เปรูมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 7 พันราย และที่ฮอนดูรัส ประธานาธิบดีฮวน ออร์ลันโด เฮอร์นันเดส ประกาศในค่ำวันอังคารว่าตนติดเชื้อโควิด-19 และล่าสุดถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการปอดบวมในวันพุธ

ขยับมาที่นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ได้ประกาศเมื่อวันพุธ สั่งการให้ฝ่ายทหารเข้ามาดูแลจัดการเรื่องคัดกรองและการกักตัวผู้ติดเชื้อที่เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังพบชาวนิวซีแลนด์ 2 คนติดโควิด-19 หลังกลับจากอังกฤษเพื่อไปเยี่ยมญาติที่ป่วย โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และไม่ได้กักตัว 14 วันตามมาตรการควบคุมโรคก่อนที่จะพบว่าติดเชื้อ โดยผู้นำนิวซีแลนด์ กล่าวว่าการพบผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งสองรายนี้ เป็นความล้มเหลวของระบบที่ยอมรับไม่ได้ และว่าเหตุการณ์นี้ไม่ควรเกิดขึ้นและไม่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำสองได้

สำหรับตัวเลขล่าสุด ผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 8.2 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 4.4 แสนคน ตามข้อมูลของจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG