ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยชี้ ยาสเตอรอยด์ “เดกซาเมทาโซน” ช่วยรักษาคนไข้โควิด-19 อาการหนักได้


Dexamethasone

นักวิจัยในสหราชอาณาจักรชี้ว่า ยาเดกซาเมทาโซน (Dexamethasone) ซึ่งเป็นยากลุ่มสเตอรอยด์สามัญตัวหนึ่ง มีคุณสมบัติช่วยรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจได้

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า งานวิจัยเบื้องต้นซึ่งทีมวิจัยเพิ่งรวบรวมเสร็จและยังไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ เป็นสิ่งที่ผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกว่า เป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ

ข้อมูลจากศูนย์ทดสอบ Recovery Trial ที่ค้นคว้าหายารักษาโควิด-19 เปิดเผยว่า ในการวิจัยครั้งนี้ ทีมงานได้สุ่มจ่ายยาเดกซาเมทาโซน ให้กับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 2,100 คนซึ่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ในปริมาณที่ต่ำติดต่อกัน 10วัน ก่อนที่จะนำผลการวิจัยที่ได้ไปเทียบกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลราว 4,300 คนที่มีอาการคล้ายกันและได้รับการรักษาแบบมาตรฐาน ก่อนจะพบว่าการใช้ยาสเตอรอยด์ตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 3

ทีมวิจัยยังพบด้วยว่า ยาตัวนี้ใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของปอด หรือผู้ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องช่วยหายใจหรือการรับออกซิเจนเพิ่ม

สำนักข่าว Associated Press รายงานด้วยว่า หลังการเปิดเผยงานวิจัยชิ้นดังกล่าวในวันอังคาร รัฐบาลอังกฤษตัดสินใจอนุมัติการใช้ยาเดกซาเมทาโซนทั่วสหราชอาณาจักรทันที สำหรับผู้ป่วยโคโรนาไวรัสที่มีอาการเช่นเดียวกันผู้ที่ร่วมการทดลองวิจัยชิ้นนี้

ทั้งนี้ ยาเดกซาเมทาโซน คือยาที่มักใช้ในการรักษาโรคไขข้อ โรคภูมิแพ้รุนแรง โรคหอบหืด รวมทั้งอาการที่เกี่ยวเนื่องกับโรคมะเร็งบางประเภท โดยผู้ใช้ยาบางรายอาจประสบปัญหาผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย ปวดศีรษะ วิงเวียน นอนไม่หลับ หรืออาการซึมเศร้าได้

XS
SM
MD
LG