ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทะลุ 1,000 คน 5 วันต่อเนื่องในเท็กซัส หวั่นเป็นจุดระบาดใหม่ของสหรัฐฯ


Beachgoers enjoy a day of sunshine at Galveston Beach on May 2, 2020 in Galveston, Texas, amid the coronavirus pandemic. - Texas beaches were ordered to be opened on May 1, 2020. In a statement, the City of Galveston said, "The City of Galveston's…

รัฐเท็กซัสพบผู้ติดเชื้อใหม่พุ่ง 1,000 คน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นอย่างน้อย 2 แห่ง ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่าพันคน 5 วันต่อเนื่อง หลังจากประกาศให้กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หน่วยงานสาธารณสุขเท็กซัส รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,179 คนในวันอังคาร (12 พ.ค.) ทำให้ตอนนี้เท็กซัสพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่า 1 พันคน ติดต่อกันมา 5 วัน นับตั้งแต่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ผู้ติดเชื้อในรัฐเท็กซัสอยู่ที่ 41,048 คน และเสียชีวิต 1,133 คน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐเกร็ก แอบบอตต์ จากเท็กซัส เพิ่งให้กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ เมื่อ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งยึดตามข้อมูลตัวเลขผู้ติดเชื้อก่อนการเปิดเศรษฐกิจรัฐเท็กซัส ที่มีผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำกว่า 1 พันรายต่อวันก่อนหน้านั้น ตามรายงานของ Statesman สื่อท้องถิ่นในเท็กซัส

โดยตอนนี้ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก โรงภาพยนตร์ และห้างสรรพสินค้า สามารถเปิดรองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 25% ของจำนวนลูกค้าปกติที่เคยให้บริการ และร้านตัดผมและซาลอน เพิ่งจะกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อวันอังคาร นายแพทย์แอนโทนี ฟาวชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อของสหรัฐ แถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านสุขภาพของวุฒิสภาสหรัฐ ว่า รัฐที่สามารถกลับมาเปิดเศรษฐกิจได้จะต้องมีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่อเนื่องอย่างน้อย 14 วันเสียก่อน ซึ่งรัฐเท็กซัสไม่ผ่านคุณสมบัติดังกล่าวในการกลับมาเปิดภาคธุรกิจในพื้นที่ และเตือนว่าหากรัฐต่าง ๆ เร่งปลดล็อกเศรษฐกิจเร็วเกินไป โรคโควิด-19 อาจกลับมาระบาดซ้ำจนไม่สามารถควบคุมได้

XS
SM
MD
LG