ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรปตื่นโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่หลังการระบาดขยายตัวรวดเร็วในอิตาลี


People wear protective face masks in St. Mark's Square after the last days of Venice's Carnival were cancelled due to the coronavirus, in Venice, Italy, 24, 2020.

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในประเทศอิตาลียังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมๆ กับการพบการแพร่กระจายของไวรัสในพื้นที่ใหม่ๆ หลายประเทศในยุโรปเริ่มแสดงความวิตกกังวล และนำมาตรการต่างๆ ออกมาใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดในประเทศของตน

ทางการอิตาลียืนยันในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่ามีการพบผู้ติดเชื้อใหม่ในแคว้นทัสคานีซึ่งอยู่ในภาคกลาง และเมืองซิซิลีทางตอนใต้ของประเทศ หลังการพบผู้ป่วยในหลายเมืองของภาคเหนือและผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ทำให้รัฐบาลต้องสั่งปิดเมืองชั่วคราวไปแล้ว

การแพร่กระจายของโควิด-19ในพื้นที่ซึ่งห่างไกลกันหลายร้อยกิโลเมตรทำให้เจ้าหน้าที่ของอิตาลีต้องเร่งหาผู้ติดเชื้อรายแรก หรือ Patient Zero อย่างเร่งด่วน

การเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อในภาคเหนือของอิตาลีมาเป็น 283 รายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทำให้ประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลายเริ่มกังวลหนัก ด้วยความกลัวว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้จะข้ามมาสู่พื้นที่ของตนในไม่ช้า

ประเทศออสเตรียกำลังพิจารณาระงับการให้บริการทางรถไฟที่เชื่อมต่อกับอิตาลี และดำเนินมาตราคุมเข้มในเขตข้ามแดนที่เกี่ยวข้อง หลังชาวอิตาเลียน 2 คนที่อพยพมาอยู่ที่ออสเตรเลียและเพิ่งเดินทางกลับมาจากภาคเหนือของอิตาลีได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีโครเอเชียยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในวันอังคาร ส่วนแขกหลายร้อยคนที่เข้าพัก ณ โรงแรมแห่งหนึ่งในสเปนกำลังเข้ารับการตรวจหลังนักท่องเที่ยวมาจากภาคเหนือของอิตาลีถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไปแล้ว

ทางการอังกฤษประกาศให้ผู้ที่เดินทางกลับจากภาคเหนือของอิตาลี จีน และเกาหลีใต้ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำการแยกตัวออกมาทำการเฝ้าระวังที่บ้านของตน ถ้ามีอาการคล้ายเป็นไข้ ทั้งนี้ โรงเรียนสองแห่งในเขตเฌเชียร์ (Cheshire) ของอังกฤษประกาศปิดชั่วคราว หลังพบว่านักเรียนบางคนเพิ่งเดินทางกลับมาจากอิตาลีเมื่อเร็วๆ นี้

เท่าที่ผ่านมา อังกฤษยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด13 คน โดย 4 คนนั้นเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากการไปท่องเที่ยวกับเรือสำราญไดมอนด์พรินเซส ซึ่งเทียบท่าที่ญี่ปุ่นอยู่

นอกจาก รัฐบาลในประเทศใกล้ๆ อิตาลี ที่ดำเนินแผนรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่แล้ว ประเทศที่อยู่ห่างออกไปเช่น คูเวต ตัดสินใจระงับเที่ยวบินเข้า-ออกอิตาลีเป็นการชั่วคราว ส่วนสายการบินบัลแกเรีย แอร์ สั่งระงับเที่ยวบินเชื่อมต่อกับเมืองมิลานจนถึงวันที่ 27 มีนาคมเช่นกัน

มีรายงานข่าวด้วยว่า ทอม ครูซ เพิ่งบินกลับออกจากเมืองเวนิซ ไปยังอังกฤษ หลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Mission Impossible ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากความเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19

XS
SM
MD
LG