ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมช.สาธารณสุขอิหร่านติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


In this Monday Feb. 24, 2020 photo, released by the official website of the office of the Iranian Presidency, the head of Iran's counter-coronavirus task force, Iraj Harirchi, left, speaks at a press briefing with government spokesman Ali Rabiei, in Tehra

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่าน ผู้รับผิดชอบทีมดูแลควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 กลายเป็นเหยื่อคนล่าสุดของประเทศที่มีรายงานการติดเชื้อในช่วงไม่กี่วันที่ผ่าน ขณะที่เริ่มมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการกระจายของไวรัสนี้ ไปยังตะวันออกกลางและยุโรป

อิราจ ฮาริร์จี รมช.สาธารณสุขของอิหร่านออกมาประกาศยอมรับว่าตนติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ผ่านวิดีโอคลิปเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น และระบุว่าตนเองได้เริ่มกักบริเวณภายในบ้านเพื่อเฝ้าระวังอาการเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับยืนยันว่า ทางการของอิหร่านจะควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว

ข่าวการติดเชื้อโควิด-19 ของฮาริร์จี ออกมาเพียงวันเดียวหลังจากที่รมช.สาธารณสุขท่านนี้ออกแถลงข่าวในกรุงเตหะราน เพื่อพยายามอธิบายเกี่ยวกับอันตรายของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ที่คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 2,700 รายและทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 80,000 คนทั่วโลกในเวลานี้

อิหร่านเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดนอกประเทศจีน และทางการอิหร่านยืนยันในวันอังคารว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสนี้ที่ 15 ราย และมีผู้ติดเชื้ออยู่ 95 คน

ในวันเดียวกันนี้เอง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศห้ามเที่ยวบินเข้า-ออกจากอิหร่าน หลังอิหร่านแจ้งเมื่อวันจันทร์ว่า ไวรัสนี้แพร่กระจายข้ามพรมแดนไปยังประเทศในตะวันออกกลางเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นศูนย์กลางการบินสำหรับเที่ยวบินทางไกลมากมายและเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายสำคัญสำหรับผู้โดยสาร 80 ล้านคนในอิหร่าน

XS
SM
MD
LG