ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบินเอธิโอเปียคงบริการเที่ยวบินไป-กลับจีน สวนกระแสความกลัวโคโรนาไวรัส


(File) Ethiopian Airlines
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:32 0:00

ท่ามกลางความกังวลทั่วโลกเกี่ยวกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า Covid-19 ซึ่งคงส่งผลให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สายการบินหลายสายยังคงระงับเที่ยวบินไป-กลับประเทศจีนอยู่ สายการบินเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการคมนาคมทางอากาศรายใหญ่ที่สุดของแอฟริกา ยืนยันที่จะไม่ยกเลิกเที่ยวบินของตน

ผู้บริหารของสายการบินเอธิโอเปีย กล่าวว่า เนื่องจากยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่า การระงับเที่ยวบินเข้า-ออกจีนสามารถช่วยควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้จริง การให้บริการของสายการบินสำหรับผู้ที่เดินทางไปและกลับจากจีนจะยังคงอยู่ ภายใต้การดำเนินแผนคัดกรองผู้ป่วยและความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทางการจีนอย่างต่อเนื่อง

สายการบินเอธิโอเปียเปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการระบาดมาจนถึงเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ของสายการบินทำการคัดกรองผู้โดยสารไปแล้ว 47,167 คน โดยมีผู้โดยสาร 1,607 คนเดินทางมาจากจีน และบางคนมีอาการบ่งชี้จึงได้ส่งไปเก็บตัวเพื่อรอดูอาการเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ สายการบินเอธิโอเปียมีเที่ยวบินเชื่อมต่อกับ 5 เมืองในจีนรวมทั้งหมด 35 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ผู้บริหารของสายการบินยังบอกด้วยว่า การตัดสินใจไม่ยกเลิกเที่ยวบินใดๆ มีสาเหตุมาจากการที่องค์การอนามัยโลกไม่มีคำแนะนำให้สายการบินดำเนินมาตรการดังกล่าว และชี้ด้วยว่าการยกเลิกเที่ยวบินอาจไม่สามารถป้องกันผู้มีประวัติเคยเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาด ไม่ให้เดินทางไปที่อื่นๆ อยู่ดี

ก่อนหน้านี้ สายการบินสัญชาติแอฟริกาทุกแห่งประกาศระงับเที่ยวบินไป-กลับจากจีนตามผู้ให้บริการชั้นนำอื่นๆ เช่น บริติชแอร์เวย์ส เดลต้าแอร์ไลนส์ อเมริกันแอร์ไลนส์ และยูไนเต็ดแอร์ไลนส์

ดร. ทอม ฟรีเดน (Dr. Tom Frieden) อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ออกมาให้ความเห็นกับ วีโอเอ ว่า การที่สายการบินหลายแห่งตัดสินใจระงับเที่ยวบินเข้า-ออกจีนนั้น น่าจะเป็นเพราะการที่จำนวนผู้โดยสารในเส้นทางดังกล่าวลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ดร.ฟรีเดน ระบุว่า “สำหรับประเด็นเรื่องการเดินทางนั้น การหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างกว้างขวาง น่าจะเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลดีอยู่แล้ว”

XS
SM
MD
LG