ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์จีนผู้เตือนเรื่อง 'ไวรัสอู่ฮั่น' คนแรก เสียชีวิตแล้ว!


The ultrastructural morphology exhibited by the 2019 Novel Coronavirus

แพทย์ชาวจีนคนแรกที่ออกมาเปิดเผยและเตือนประชาชนเกี่ยวกับเชื้อโคโรนาไวรัสเสียชีวิตแล้วตามรายงานของสื่อจีนหลายแห่ง

นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ออกมาเตือนเรื่องเชื้อโคโรนาไวรัสเมื่อเดือนธันวาคม แต่ถูกตำรวจจีนกล่าวหาว่าแพร่กระจายข่าวลือออนไลน์ และทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคม

ขณะเดียวกัน รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในวันพฤหัสบดีเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 28,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 560 คน ซึ่งทางการกรุงปักกิ่งได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ติดเชื้อทั้งหมดในเมืองอู่ฮั่นเอาไว้ในศูนย์กักตัวผู้ติดเชื้อและโรงพยาบาล โดยไม่ปล่อยให้ไปใช้ชีวิตปะปนกับผู้คนทั่วไป ตามรายงานของ The New York Times.

สำหรับผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนนั้นมีจำนวนราว 150 คน ใน 23 ประเทศ และพบผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์ 1 คน ในฮ่องกงอีก 1 คน

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มอีก 10 คนบนเรือสำราญที่ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งโยโกฮาม่า ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อบนเรือ Diamond Princess ของบริษัท Carnival Japan ดังกล่าว เพิ่มเป็น 20 คนแล้ว และว่าผู้โดยสารมากกว่า 3,700 คนบนเรือสำราญ Diamond Princess จะถูกกักตัวต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

ส่วนที่ฮ่องกง ผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือสำราญ World Dream ของฮ่องกง ยังคงถูกกันตัวอยู่บนเรือและห้ามกลับเข้าฝั่ง หลังจากพบผู้โดยสาร 8 คนติดเชื้อโคโรนาไวรัส ขณะที่ทางการไต้หวันประกาศห้ามเรือสำราญจากต่างชาติทุกลำเทียบท่าของไต้หวัน

บนเกาะฮ่องกง บุคลากรทางการแพทย์มากกว่า 2,000 คนยังคงประท้วงหยุดงานเป็นวันที่ 4 เพื่อเรียกร้องให้ปิดพรมแดนที่เชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งทางบกและทางทะเล

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ชาวอเมริกัน 350 คน ได้เดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นแล้วเมื่อวันพุธ ด้วยเครื่องบินสองลำที่รัฐบาลอเมริกันส่งไปรับพลเมืองของตน และขณะนี้ถูกกักตัวไว้ดูอาการที่ฐานทัพสองแห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย

XS
SM
MD
LG