ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิกฤติโควิด-19 บีบเลื่อน “เวิล์ด อีโคโนมิค ฟอรัม” ไปกลางปีหน้า


The sign of the World Economic Forum, WEF, is displayed at an entrance door at the congress center at the eve of the meeting in Davos, Sunday, Jan. 20, 2019. (AP Photo/Markus Schreiber)
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:31 0:00


ผู้จัดงานการประชุมด้านเศรษฐกิจระดับโลก เวิลด์ อีคอโนมิก ฟอรัม 2021 (2021 Davos World Economic Forum - WEF) ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดในเดือนมกราคมของปีหน้า ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตัดสินใจเลื่อนตารางการจัดงานไปอย่างน้อย 5 เดือน เนื่องจากวิกฤติโควิด-19

แถลงการณ์จากผู้จัดที่ออกมาในวันพุธระบุว่า คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า การจัดงานตามแผนเดิมในช่วงต้นปีหน้ายังไม่น่าจะมีความปลอดภัยเพียงพอ จึงทำให้ต้องตัดสินใจยกเลิกตารางงานเดิมไปก่อน

งานประชุมสุดยอดด้านเศรษฐกิจที่เป็นงานประจำปี ซึ่งจัดขึ้นที่พื้นที่รีสอร์ทชื่อดังของสวิสเซอร์แลนด์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 นี้ คือ พื้นที่ที่ผู้นำโลกทั้งหลาย รวมทั้งผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนจากนานาประเทศ ใช้เป็นเวทีถกประเด็นนโยบายเศรษฐกิจสำคัญๆ ตลอดระยะเวลาการจัดงาน 1 สัปดาห์

ผู้จัดงานระบุด้วยว่า การตัดสินใจเลื่อนการจัดงานนี้เป็น “เรื่องที่ไม่ได้สรุปโดยง่าย” เนื่องจากเกี่ยวข้องกับตารางเวลาของผู้นำโลกทั้งหลายที่สะดวกมาร่วมงาน โดยเฉพาะในครั้งหน้าที่ประเด็นสำคัญคือ เรื่องของการฟื้นฟูด้านต่างๆ จากวิกฤติโควิด-19 ซึ่งมีความจำเป็นเร่งด่วน

อย่างไรก็ดี ทางผู้จัดประกาศว่า จะมีการเชิญฝ่ายต่างๆ เข้าร่วมการประชุม “ระดับสูง” ผ่านระบบออนไลน์ ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคมของปีหน้า ขณะที่มีแผนให้รายละเอียดเรื่องกำหนดเวลาและสถานที่ของการประชุมใหญ่ในปีหน้า ทันทีที่มั่นใจว่าสถานการณ์การระบาดดีขึ้น และสามารถจะจัดงานได้อย่างปลอดภัยสำหรับผู้ร่วมงานทุกคน

XS
SM
MD
LG