ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 9 ล้านคนทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญยืนยันยังไม่พ้นการระบาดระลอกแรก


องค์การอนามัยโลกระบุว่า วันอาทิตย์เพียงวันเดียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 183,000 ทั่วโลก ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ในรอบหนึ่งวัน ทำให้ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเลยระดับ 9 ล้านคนไปแล้ว

บราซิลมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากที่สุด คือเกือบ 55,000 ราย ตามมาด้วยสหรัฐฯ ที่มากกว่า 36,000 ราย และอินเดีย 15,000 รายภายในวันเดียว

และในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางสาธารณสุขบางคนออกมาเตือนให้ระวังการระบาดรอบที่สองของโควิด-19 แต่นายแพทย์แอนโธนี ฟาวซี แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อของสหรัฐฯ ยืนยันว่าเวลานี้เรายังอยู่ในการระบาดระลอกที่หนึ่ง และบอกว่า เรายังไม่สามารถพูดถึงการระบาดรอบที่สองได้ ในเมื่อยังมีผู้ติดเชื้อวันละหลายหมื่นคนในสหรัฐฯ และมากกว่าแสนคนทั่วโลก

ด้านนักวิจัยทางการแพทย์ เคทลิน ริเวอร์ส แห่งมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่าไม่ต้องการใช้คำว่า "ระลอกที่สอง" เพราะจะทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิด ๆ ว่าผ่านช่วงที่เลวร้ายที่สุดมาแล้ว

ปกติแล้วไวรัสหลายชนิด เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ จะค่อย ๆ อ่อนกำลังลงหลังจากเข้าสู่ฤดูร้อน แต่สำหรับโคโรนาไวรัสที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 นั้น เป็นโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรตามสภาพอากาศและฤดูกาล

ที่เยอรมนี เจ้าหน้าที่พบว่าอัตราการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัสในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นระดับ 2.88 ซึ่งหมายความว่า คนติดเชื้อ 100 คน จะสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้อีก 288 คน ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงเกินความสามารถควบคุมเชื้อไวรัสนี้ในระยะยาว

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การที่จะรับประกันได้ว่าสามารถควบคุมการระบาดได้แล้วนั้น อัตราการแพร่กระจายของเชื้อโคโรนาไวรัสนี้ต้องอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1 เท่านั้น

เยอรมนีผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์มาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอีกครั้งในวันจันทร์ หลังจากมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ในวันอาทิตย์

ในการซื้อขายหุ้นในวันจันทร์ ดัชนีนิคเคอิของญี่ปุ่นปรับตัวลดลง 0.1% ดัชนีฮังเส็งของฮ่องกงลดลง 0.6% และดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ ลดลง 0.6% เช่นกัน

ส่วนที่ยุโรป ดัชนี FTSE ของกรุงลอนดอน และ CAC-40 ในกรุงปารีส ลดลงเท่ากันที่ 0.2% ขณะที่ดัชนี DAX ที่นครแฟรงเฟิร์ต ลดลง 0.1%

XS
SM
MD
LG