ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ-จีนเร่งพัฒนาวัคซีนโควิด-19 สู้วิกฤติ


Clinic tests in China for coronavirus vaccine. Stage 2

สหรัฐฯ และจีน ต่างเร่งหาทางพัฒนาวัคซีนสำหรับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และแม้จะมีความคืบหน้าไปบ้าง ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า คงต้องใช้เวลาอีกสักพักถึงจะประสบความสำเร็จ

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างข้อมูลจาก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ว่า บริษัท CanSino Biologics ในจีน เริ่มต้นการทดลองวัคซีนโควิด-19 ขั้นที่ 2 กับผู้เข้าร่วมทดสอบเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐฯ และบริษัท Moderna Inc เปิดเผยว่า การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ก้าวหน้าไปด้วยดี และผู้ที่ทดลองรับวัคซีนไปเมื่อเดือนที่แล้ว เพิ่งกลับไปมาฉีดยาโดสที่ 2 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นายแพทย์ แอนโธนี่ เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ณ เวลานี้ ยังไม่มีสัญญาณเตือนภัยใดๆ จากการทดลองพัฒนาวัคซีน และเขาหวังว่า การทดสอบในขั้นต่อไปซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมมากขึ้น น่าจะเริ่มต้นได้ในเดือนมิถุนายน

ส่วนที่บริษัท Inovio Pharmaceuticals ซึ่งมีการพัฒนาวัคซีนนี้เช่นกัน ได้เริ่มฉีดยาทดลองให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ ตามขั้นตอนทดสอบความปลอดภัยเมื่อสัปดาห์ก่อน และบริษัทหวังที่จะขยายการทดลองของตนไปยังประเทศจีนด้วย

ทั้งนี้ การทดสอบวัคซีนที่พัฒนาใหม่นี้ ปกติจะเริ่มต้นด้วยการทำการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าตัวยาและผู้ร่วมทดสอบปลอดภัยก่อน โดยนักวิจัยทั้งในสหรัฐฯ และจีน จะมุ่งหาปริมาณประเภทของวัคซีนที่ควรใช้ในการรักษาเป็นหลัก

แต่ขั้นที่ 2 ของการทดลองนั้นจะมีความสำคัญมากขึ้น เพราะจะเป็นการทดสอบวัคซีนกับคนจำนวนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

สื่อจีนรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัท CanSino ส่งรายงานให้กับรัฐบาล ซึ่งระบุว่า ทีมวิจัยมีแผนจะทดสอบวัคซีนกับผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 500 คนในขั้นที่ 2 และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการฉีดวัคซีนทดสอบกับอาสาสมัครไปแล้ว 273 คน

สำหรับที่สหรัฐฯ นายแพทย์เฟาชี่ กล่าวว่า หากโควิด-19 ยังแพร่กระจายเป็นวงกว้างต่อไปจนถึงช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ทีมวิจัยก็อาจสามารถทดสอบวัคซีนกับคนจำนวนมากพอเร็วกว่าประมาณการณ์เวลา 12-18 เดือนที่วางไว้ได้

XS
SM
MD
LG