ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.โรงพยาบาลฟิลิปปินส์ถูกเหยียดและเลือกปฏิบัติจากการทำหน้าที่สู้โควิด-19


FILE - Health workers wearing protective masks hold signs during a rally outside a hospital in metropolitan Manila, Philippines, Feb. 7, 2020, demanding the government ensure their safety and raise their pay amid to the coronavirus threat.

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในฟิลิปปินส์ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ป่วยโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ต้องเผชิญหน้ากับการถูกเหยียดและเลือกปฏิบัติจากคนในสังคมที่เกิดกลัวการติดเชื้อไวรัสนี้

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้ยังถูกไล่ออกจากที่พัก ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นรถโดยสารสาธารณะ และถูกเชิญออกจากภัตตาคาร ร้านอาหารด้วย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตรเต้ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า หากเจ้าหน้าที่และผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหลายเกิดเสียชีวิตเพราะทำหน้าที่ของตน ถือว่าทุกคน “โชคดี” ที่สละชีวิตเพื่อประเทศ โดยผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ได้มีความเห็นประณามการเลือกปฏิบัติของผู้คนต่อเจ้าหน้าที่ทั้งหลายเลย

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า ได้มีการสั่งการสืบสวนเหตุการณ์เลือกปฏิบัติที่ว่า และทางการกรุงมะนิลาได้อนุมัติคำสั่งลงโทษผู้ที่ทำผิดในกรณีนี้ โดยผู้กระทำผิดมีโทษปรับเป็นเงินเกือบ 100 ดอลลาร์และจำคุกสูงสุด 6 เดือน

กระทรวงสาธารณสุขยังออกแถลงการณ์ด้วยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์จากทั่วประเทศ ว่าถูกทำร้ายต่างๆ นานา อาทิ ถูกสาดด้วยน้ำยาฟอกขาว หรือ คลอรีน เป็นต้น

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เองมีปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นในภาวะปัจจุบัน เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย และชุดป้องกันการติดเชื้อ จนทำให้ผู้ปฏิบัติงานต้องดูแลตัวเองด้วยการดัดแปลงสิ่งที่มีมาปกป้องร่างกาย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ปธน. ดูเตรเต้ อนุมัติคำสั่งให้เพิ่มค่าตอบแทน 25% ให้แก่เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ ซึ่งรวมถึงผู้ที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวทุกประเภท

XS
SM
MD
LG