ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนรายงานวันแรกที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากโคโรนาไวรัส-อู่ฮั่นประกาศยุติ Lockdown


ประเทศจีนยืนยันว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการรายงานตัวเลขดังกล่าวมาเมื่อต้นเดือนมกราคม ขณะที่เมืองอู่ฮั่นประกาศยุติมาตรการปิดเมืองแล้ว

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน เปิดเผยในวันอังคารว่า ในช่วงวันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อใหม่ 32 ราย โดยทั้งหมดเป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศทั้งสิ้น

พัฒนาการที่ดีขึ้นของจีนในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 นี้ เกิดขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองอู่ฮั่น ที่เป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤติการณ์สาธารณสุขนี้ ประกาศยุติมาตรการ Lockdown ในเมืองนี้หลังดำเนินแผนดังกล่าวมาเป็นเวลา 76 วัน โดยคำสั่งยุตินี้มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันอังคารตามเวลาในจีน

หลังการผ่อนคลายมาตรการ ประชาชนชาวเมืองอู่ฮั่นราว 11 ล้านคน สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามปกติ ตราบใดที่ยังให้แอพโควิด-19 ในสมาร์ทโฟนซึ่งทางการบังคับให้ทุกคนติดตั้ง ทำงานต่อไปและยืนยันว่า ผู้ใช้งานไม่ได้ติดเชื้อไวรัสนี้และไม่ได้เข้าใกล้ผู้ติดเชื้อเมื่อเร็วๆ นี้

นอกจากนั้น ทางการยังอนุญาตให้รถรากลับมาวิ่งบนถนนได้ตามปกติด้วย

นับตั้งแต่เกิดการระบาดมาเมื่อปลายเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว จีนรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศแล้วกว่า 82,700 ราย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3,300 คน

ทางการจีนกล่าวด้วยว่า มีผู้ติดเชื้อ 1,033 รายที่ไม่มีอาการป่วยใดๆ แต่ยังสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ และขณะนี้ยังคงถูกกักตัวแยกออกไปอยู่

XS
SM
MD
LG