ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 105 ล้านราย


 Indian migrant
Indian migrant

ยอดติดเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 สะสมทั่วโลก ทะลุ 105 ล้านราย เมื่อวันศุกร์ และเสียชีวิตกว่า 2.2 ล้านคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

สหรัฐฯ ยังคงครองแชมป์ในแง่ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วยผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 26 ล้านราย ตามมาด้วยอินเดีย 10.8 ล้านราย บราซิล 9.4 ล้านราย

สหรัฐฯ หวั่นสุดสัปดาห์ ซูเปอร์โบวล์ เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์

หน่วยงานด้านสาธารณสุขสหรัฐฯ ออกโรงเตือนชาวอเมริกัน ลด ละ เลิก กิจกรรมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่จะมีเกมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลนัดชิง หรือ Super Bowl ครั้งที่ 55 จากความกังวลว่าจะกลายเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโคโรนาไวรัสต่อคนจำนวนมาก หรือ "ซูเปอร์สเปรดเดอร์"

ในปีก่อนๆ วันอาทิตย์ที่จะมีเกมซูเปอร์โบวล์ แฟนอเมริกันฟุตบอลจะมารวมตัวกันที่บ้าน จัดงานปาร์ตี้ หรือไปที่ผับบาร์หรือร้านอาหาร เพื่อชมเกมที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ แต่ในปีนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งหลาย เรียกร้องให้แฟนอเมริกันฟุตบอล อยู่ชมเกมการแข่งขันกันกับสมาชิกในบ้านที่มีอยู่ตามปกติเป็นพอ

อีกด้านหนึ่ง หลายพื้นที่ในอเมริกาประสบปัญหาให้ประชาชนได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างทั่วถึงเพียงพอ ไม่เว้นแม้แต่กรุงวอชิงตัน ประชาชนในพื้นที่ยากจนที่สุดในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทางนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน เริ่มต้นโครงการส่งเจ้าหน้าที่ไปหาผู้สูงอายุตามบ้านในพื้นที่คนรายได้น้อย เพื่อให้พวกเขาลงทะเบียนรับวัคซีนได้ทั่วถึง

นิวซีแลนด์กลับมาเปิดพรมแดนรับผู้อพยพอีกครั้งหลังโควิด

นิวซีแลนด์ ประกาศกลับมารับผู้อพยพอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนิวซีแลนด์ปิดพรมแดนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน ช่วงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งตอนนี้นิวซีแลนด์มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,315 ราย เสียชีวิต 25 คน

“ไฟเซอร์” ถอนคำร้องอนุมัติวัคซีนในอินเดีย

ไฟเซอร์ ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ เพิกถอนคำร้องขออนุมัติการใช้วัคซีนโควิดของไฟเซอร์ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทค เพื่อการฉุกเฉินในอินเดีย ตามรายงานของรอยเตอร์

การตัดสินใจของไฟเซอร์ มีขึ้นหลังจากเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ทางไฟเซอร์ได้เข้าพบกับองค์การกำกับดูแลยาแห่งอินเดีย (Central Drugs Standard Control Organization) ซึ่งทางองค์การดังกล่าวแสดงความกังวลว่า ไฟเซอร์ยังไม่เคยทำการทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัครในอินเดีย ที่เป็นมาตรการสำคัญที่ทางสาธารณสุขอินเดียใช้ในการพิจารณาขออนุมัติการใช้วัคซีนในประเทศ บวกกับรายงานเรื่องผลข้างเคียงจากวัคซีนที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ

ทางไฟเซอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่าทางบริษัทจะยื่นขออนุมัติอีกครั้งพร้อมกับข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

ด้านกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศเพิ่มอีก 12,408 รายในวันศุกร์

อังกฤษ ชี้ มีโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์มากถึง 4,000 สายพันธุ์ทั่วโลก

รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการจัดเตรียมวัคซีนโควิด-19 Nadhim Zahawi ของอังกฤษ เปิดเผยว่า มีเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์มากกว่า 4,000 สายพันธุ์ทั่วโลก แต่ยืนยันว่าการพัฒนาวัคซีนเพื่อรับมือกับโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ เฉพาะสายพันธุ์ที่ระบาดหนักในตอนนี้ สามารถทำได้ในระยะ 30-40 วัน และสามารถนำไปใช้ผลิตในวงกว้างได้ทันที

XS
SM
MD
LG