ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วงการแพทย์เร่งหาคำตอบความเสี่ยงการแพร่เชื้อโควิด-19 จากผู้ไม่มีอาการ


Passengers wearing protective face masks pass through the automated entranceway at a station amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Tokyo, Japan, July 23, 2020.


หลังการเริ่มระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ราวเจ็ดเดือน ขณะนี้วงการแพทย์กำลังให้ความสนใจกับเรื่องการแพร่เชื้อโดยผู้ไม่แสดงอาการ ซึ่งถ้าดูจากภายนอกแล้วมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี

นายแพทย์อีริค โทโพล ผู้อำนวยการสถาบัน Scripps Research Translational Institute กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีคนมากถึง 40% ซึ่งมีเชื้อนี้โดยไม่รู้ตัวและไม่มีอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อได้ ซึ่งวงการแพทย์กำลังเร่งศึกษาเรื่องโอกาสของการแพร่เชื้อจากผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ และการแพร่เชื้อก่อนที่จะมีอาการนี้อยู่

รายงานการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่า ในกรณีที่ติดเชื้อแล้วมีอาการนั้นบุคคลดังกล่าวมีโอกาสแพร่เชื้อได้มากที่สุดในช่วงสองถึงสามวันก่อนที่อาการจะปรากฏ ซึ่งเรื่องนี้จะมีผล
เป็นอย่างมากต่อนโยบายและการตัดสินใจกลับมาเปิดเศรษฐกิจ

เพราะในกรณีของผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ คือไม่มีทั้งการไอ หรือไม่มีไข้ ไม่มีอุณหภูมิสูง แต่สามารถแพร่เชื้อได้นั้น เรื่องดังกล่าวจะไม่สามารถตรวจพบได้ไม่ว่าจะเป็นด้วยการวัดอุณหภูมิก่อนขึ้นเครื่องบิน หรือจากการสังเกตุอาการของเพื่อนร่วมงานในที่ทำงานหรือผู้ที่เราพบปะสังสรรค์อยู่ด้วย

XS
SM
MD
LG