ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไทย' เตรียมทดสอบวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์ เดือนตุลาคมนี้


A man wearing a face mask stands next to a board showing the progress of developing an mRNA type vaccine candidate for COVID-19 during a news conference at the National Primate Research Center of Chulalongkorn University, June 22, 2020.

ประเทศไทยอาจเริ่มการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์ได้ในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากการทดสอบสองรอบที่ผ่านมา กับหนูและลิง ประสบผลสำเร็จด้วยดี

นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม หัวหน้าคณะนักวิจัยโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คาดว่าเดือนตุลาคม หรือไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ น่าจะสามารถเริ่มทำการทดลองกับมนุษย์ได้ และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ก็จะสามารถผลิตวัคซีนออกมาใช้ได้ในวงกว้างในช่วงกลางปีหรือปลายปีหน้า

เวลานี้ทั่วโลกกำลังมีการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ราว 180 ชนิด และมีเพียง 20 ชนิดที่เข้าสู่ขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์ เพื่อหาทางยับยั้งการระบาดของโคโรนาไวรัสที่มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 15 ล้านคนทั่วโลก

การทดลองครั้งนี้ทำให้ไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาเพียงไม่กี่ประเทศที่สามารถพัฒนาวัคซีนโควิด-19 และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่เข้าสู่ขั้นการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์ได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ไทยเริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สองกับลิง 13 ตัวเมื่อเดือนมิถุนายน และได้ผลน่าพอใจ โดยสามารถเพิ่มสารภูมิต้านทานโคโรนาไวรัสได้ในการทดลองรอบแรกกับหนู และรอบที่สองกับลิง

สำหรับการทดลองรอบที่สามกับมนุษย์ นายแพทย์เกียรติระบุว่าจะเริ่มด้วยการฉีดวัคซีนให้กับอาสาสมัคร 90 คน อายุระหว่าง 18 - 80 ปี ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยแบ่งเป็นสามเข็ม เข็มแรกมีวัคซีนระดับต่ำ เข็มที่สองระดับกลาง และเข็มที่สามระดับสูง เพื่อตรวจสอบการตอบสนองและผลข้างเคียงต่าง ๆ

หากการทดลองในขั้นนี้ประสบผลสำเร็จ ก็จะเข้าสู่ขั้นต่อไปคือการทดลองกับอาสาสมัครจำนวนมากขึ้น คือ 1,000 คน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงต้นปีหน้า

XS
SM
MD
LG