ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลทดสอบวัคซีน ม.อ็อกซ์ฟอร์ด ส่งสัญญาณด้านบวกต่อแอนติบอดี


Screen grab taken from video issued by Britain's Oxford University, showing a person being injected as part of the first human trials in the UK to test a potential coronavirus vaccine, untaken by Oxford University in England, Thursday April 23, 2020…
Screen grab taken from video issued by Britain's Oxford University, showing a person being injected as part of the first human trials in the UK to test a potential coronavirus vaccine, untaken by Oxford University in England, Thursday April 23, 2020…

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เปิดเผยความคืบหน้าในการทดลองวัคซีนโควิด-19 ก่อนหน้านี้ โดยระบุว่ามีการตอบสนองในการสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับกลุ่มอาสาสมัครที่ร่วมทำการทดลองหลายร้อยคน

นักวิจัยอังกฤษเริ่มการทดลองวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับบริษัทเวชภัณฑ์ แอสตราเซเนกา เมื่อเดือนเมษายน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างราว 1,000 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งในกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนเพื่อดูการตอบสนองทั้งในส่วนของผลข้างเคียงและการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ในรายงานที่ตีพิมพ์ในวันจันทร์ในวารสารการแพทย์ เดอะ แลงเซ็ท นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า วัคซีนที่ทำการทดลองนี้สามารถสร้างการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ สองส่วนในกลุ่มอาสาสมัครอายุระหว่าง 18 - 55 ปี

นายแพทย์ เอเดรียน ฮิลล์ ผอ.สถาบันเจนเนอร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า จากการทดลองพบว่าอาสาสมัครเกือบทุกคนที่ได้รับวัคซีนมีการตอบสนองที่ดี โดยวัคซีนดังกล่าวจะไปช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานเพื่อสร้างสารภูมิต้านทานที่ใช้ในการป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส นอกจากนี้ยังสร้างการตอบสนองในเซลล์ที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้ด้วย

การทดสอบในขั้นต่อไปจะใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวนราว 10,000 คน ทั้งในอังกฤษและบราซิล แอฟริกาใต้ รวมทั้งการทดสอบแยกต่างหากในสหรัฐฯ ที่ตั้งเป้าว่าจะรับอาสาสมัครราว 30,000 คน

นายแพทย์ เอเดรียน ฮิลล์ คาดหวังว่าจะสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลเพียงพอสำหรับการวิดคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 นี้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะแจกจ่ายในวงกว้างได้หรือไม่

ม.อ็อกซ์ฟอร์ด จับมือกับบริษัทแอสตราเซเนกา ในการพัฒนาและผลิตวัคซีนโควิด-19 โดยตั้งเป้าว่าจะผลิตออกมาทั้งหมด 2 พันล้านโดส

ขณะนี้ หลายประเทศ รวมทั้ง สหรัฐฯ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ต่างลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนดังกล่าวจำนวนหลายร้อยล้านโดส ซึ่งการส่งมอบชุดแรกคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในระยะทดลองของบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกัน และร่วมพัฒนาโดยนักวิจัยสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ ก็ส่งสัญญาณที่ดีในการสร้างภูมิต้านทานเช่นกัน

ขณะนี้ ทางโมเดอร์นากำลังทำการวิจัยวัคซีนระยะที่สองอยู่ในอาสาสมัครกลุ่มใหญ่ขึ้น และจะทดลองวัคซีนระยะที่สามในวันที่ 27 ก.ค. ในกลุ่มอาสาสมัคร 30,000 คน ซึ่งถือเป็นกลุ่มอาสาสมัครทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

XS
SM
MD
LG