ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การอนุมัติซื้อขายกัญชาในรัฐโคโลราโด้ส่งผลข้างเคียงต่อความปลอดภัยสาธารณะอย่างไร?


Buying marijuana in Colorado is an ordinary and legal transaction
Buying marijuana in Colorado is an ordinary and legal transaction

รัฐ Colorado กำลังเป็นที่จับตามองโดยนักเคลื่อนไหวสังคมที่อยากให้มีการโหวตเพื่อตัดสินว่า ควรจะมีการซื้อขายอย่างถูกกฏหมายในรัฐอื่นๆ หรือไม่

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00
Direct link

ในการซื้อกัญชาในรัฐ Colorado ผู้ซื้อต้องมีบัตรประจำตัวเพื่อพิสูจน์ว่ามีอายุมากกว่า 21 ปี และทางรัฐได้ออกกฏว่าต้องพกไว้ในกล่องที่เด็กเข้าถึงไม่ได้

การซื้อขายกัญชาในรัฐนี้ สามารถทำได้ง่ายเหมือนกับการออกไปซื้อกาแฟ ไม่เหมือนในอดีต ที่หลายคนมักจะซื้อกัญชาในตลาดมืด

ผู้บังคับบัญชาหน่วยปฏิบัติการลับเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติดมณฑล Boulder ให้สัมภาษณ์กับ Voice of America ว่า ร้านขายกัญชามีผลดีต่อชุมชนเหมือนธุรกิจอื่นๆ ตราบใดที่พวกเขาทำตามกฏหมาย แต่ผู้ที่ทำผิดกฏหมายก็มีอยู่ไม่น้อย

ผู้บังคับบัญชากล่าวต่อว่า มีหลายครั้งที่ชาวบ้านโทรมาร้องเรียนเมื่อมีเพื่อนบ้านปลูกกัญชาอย่างผิดกฏหมาย เนื่องจากมีกลิ่นที่แรงมาก แต่ทางตำรวจไม่มีจำนวนเจ้าหน้าที่มากพอที่จะเข้าไปจัดการได้

เขายังบอกว่าแม้ผู้ใช้กัญชาในรัฐส่วนใหญ่จะทำตามกฏหมาย แต่กองกำลังของเขาต้องจัดการทั้งคนที่สูบกัญชาในที่สาธารณะอย่างผิดกฏหมาย คนขับรถขณะเมากัญชา และผู้ที่แอบขายให้วัยรุ่น นอกจากนี้ยังมีองค์กรอาชญากรรมที่แอบลักลอบกัญชาไปรัฐอื่นๆ

เขาบอกว่า บางคนมาเช่าบ้าน 4-5 หลังในรัฐ Colorado เพื่อปลูกกัญชา เนื่องจากการปลูกกัญชาไม่ผิดกฏหมาย แล้วลักลอบไปขายรัฐอื่นๆ เพื่อขายในราคาที่สูงกว่าถึง 2 เท่า

ข้อมูลจากรัฐบาลกลางแสดงให้เห็นว่า การจับกุมในข้อหาการซื้อกัญชาและการมีกัญชาอยู่ในครอบครองในมลรัฐ Colorado ลดลงเกือบครึ่งตั้งแต่ก่อนที่กัญชาจะถูกกฏหมายใน Colorado และยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงมากนักในคดีจับกุมอาชญากรรมทั่วไป

Law Enforcement Against Prohibition หรือ LEAP ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านการห้ามซื้อขายยาเสพติด ที่มีสมาชิกเป็นผู้บังคับกฏหมายหลายท่าน พยายามกระตุ้นรัฐบาลอเมริกาให้อนุญาตการซื้อขายยาเสพติดอย่างถูกกฏหมาย

Jason Thomas อดีตผู้บังคับกฏหมายในมลรัฐ Colorado เป็นโฆษกให้กลุ่มนี้ เขาบอกว่าอยากเห็นยาเสพติดบางชนิดขายตามร้านขายยา พร้อมไปกับมีการควบคุมยาเสพติดบางชนิดในอนาคต

เขายังกล่าวต่ออีกว่า เขาไม่ต้องการให้สามารถเข้าถึงยาทุกชนิดได้อย่างเต็มตัว เพียงแต่ว่า ยาแต่ละตัวมีผลดีไม่เหมือนกัน และควรแยกแยะการจัดการกับยาเสพติดแต่ละตัว ทั้งในทางกฏหมาย และทางการแพทย์

เมื่อพูดถึงระดับอาชญากรรมในมลรัฐ Colorado คุณ Thomas ชี้ว่า ความหวาดกลัวว่าการอนุมัติการซื้อขายกัญชาอย่างถูกกฏหมายจะทำให้ระดับอาชญากรรมสูงขึ้นนั้น ยังไม่เกิดให้เห็น

มลรัฐ Colorado กำลังเป็นที่จับตามองโดยนักเคลื่อนไหวสังคม ที่อยากให้มีการโหวตเพื่อตัดสินว่า ควรจะมีการซื้อขายอย่างถูกกฏหมายในรัฐอื่นๆ หรือไม่

XS
SM
MD
LG