ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กัญชาถูกกฏหมายในรัฐโคโลราโด้กลายเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญของนักลงทุนที่อยากรวยข้ามคืน


ตั้งแต่รัฐโคโลราโด้อนุญาตให้ใช้กัญชาถูกกฏหมาย มีกิจการที่เกี่ยวข้องไปเปิดบริการกันเป็นดอกเห็ด

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:06 0:00
Direct link

ธุรกิจค้าขายสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับกัญชากำลังทำเงินถุงเงินถังในรัฐโคโลราโด้ เจ้าหน้าที่ทางการที่รัฐโคโลราโด้คาดการณ์ว่าเพียงแค่ปีแรกหลังได้รับการรับรองให้กัญชาถูกกฏหมายในรัฐนี้

ผลิตภัณฑ์จากกัญชาทำรายได้แล้วถึง 700 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คุณ Ron Kammerzell เจ้าหน้าที่แห่งฝ่ายรับรองการปลูกและค้าขายกัญชาในรัฐโคโลราโด้กล่าวว่ามีธุรกิจใหม่เปิดตัวหลายร้อยรายเพื่อขายกัญชารวมทั้งหมดประมาณ 17 ตัน

เขากล่าวว่าในรัฐโคโลราโด้ มีการแห่ขอใบอนุญาตเพื่อเปิดธุรกิจค้าปลีกกันอย่างล้นหลาม ตอนต้นปีที่แล้ว มีการขอในอนุญาตทำธุรกิจ 81 เจ้า แต่พอถึงปลายปีมีการให้ในอนุญาตไปถึง 833 รายเพื่อทำธุรกิจค้าปลีกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกัญชา

U.S. Marijuana Laws by State
U.S. Marijuana Laws by State

ทางการรัฐโคโลราโด้อนุมัติให้กัญชาถูกกฏหมายเมื่อปีพุทธศักราช 2553 คุณ Bob Eschino เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่ได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจค้าปลีกกัญชา เขาและพี่ชายก่อตั้งบริษัท Medically Correct ที่ผลิตช็อคโกแลตและลูกอมผสมกัญชาขายโดยมีมากกมายหลายรสให้เลือก วางขายตามร้านขายยาทั่วรัฐโคโลราโด้ ผลิตภัณฑ์นี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คุณ Eschino กล่าวว่าเขาไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่าธุรกิจค้าขายผลิตภัณฑ์จากกัญชาของตนจะเติบโตได้ขนาดนี้

เขากล่าวว่าคงจะไม่มีที่ไหนที่ทำได้เหมือนรัฐโคโลราโด้ คงยากที่จะได้เห็นชายสองคนกับเงินหนึ่งหมื่นดอลล่าร์สหรัฐ ไปขอในอนุญาตทำธุรกิจที่พัฒนาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐชั่วในพริบตา

ความคิดที่ว่าเป็นไปได้ที่คนอื่นๆ อาจจะประสบความสำเร็จแบบเดียวกันนี้ก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ตามมาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นร้ายอบขนมที่ขายขนมอบที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ไปจนถึงธุรกิจร้านขายดอกไม้ที่ใช้ยอดดอกกัญชาในการจัดดอกไม้และธุรกิจที่พักอย่าง the Bud and Breakfast ที่ผู้เข้าพักจะได้ทดลองกัฐชาสายพันธุ์ Sativa ที่ช่วยให้อารมณ์ดีพร้อมๆ กับกาแฟสดในตอนเช้า

ส่วนร้านนวดตัวและสปา LoDo Massage and Private Yoga Studio ให้บริการนวดตัวเพื่อการบำบัดโดยใช้น้ำมันและโลชั่นที่มีกัญชาผสม คุณ Alexi Atkins ผู้จัดการของร้านกล่าวว่านี่ช่วยให้ลูกค้าได้รับผลดีทางการแพทย์ของกัญชาที่ไม่มีผลทำให้เกิดอาการเสพติด

คุณ Atkins กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าตอนเริ่มธุรกิจในปีแรก ทางบริษัทคาดว่าธุรกิจคงจะค่อยเป็นค่อยไปและคงต้องทำงานหนักเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่หลังเปิดร้านไม่นาน ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างไม่คาดคิด มีลูกค้าหลั่งไหลมาใช้ลองบริการโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่พากันมาเที่ยวในเมืองเดนเว่อร์เพราะต้องการทดลองใช้กัญชา

และไม่แค่เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่แห่เข้าไปเที่ยวที่เดนเว่อร์ มีนักลงทุนจำนวนมากที่เดินตามกลิ่นของความสำเร็จและกัญชาเข้าไปเปิดกิจการในรัฐโคโลราโด้กันอย่างเนืองแน่น

XS
SM
MD
LG