ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ห้องทำงานแบบแบ่งปัน" แนวคิดธุรกิจใหม่กับการทำงานในพื้นที่เดียวกับบริษัทอื่น


"ห้องทำงานแบบแบ่งปัน" แนวคิดธุรกิจใหม่กับการทำงานในห้องเดียวกับบริษัทอื่น

อเมริกาถือเป็นจุดกำเนิดของห้องทำงานแบบแบ่งปัน โดยเริ่มที่เมืองซานฟรานซิสโกในปี ค.ศ. 2005 และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้แพร่กระจายไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:03 0:00
Direct link

เวลานึกถึงสถานที่ทำงาน เรามักจะนึกถึงพื้นที่ทำงานที่มีการจัดแบ่งเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือ Cubiclesเป็นอย่างแรก

แต่หลังจาก Uber และ Airbnb นำแนวคิดเศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ Sharing Economy มาใช้อเมริกาและหลายๆประเทศทั่วโลก เริ่มปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงานภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจแบ่งปัน คุณ YiYi Yang และ Joseph Mok ผู้สื่อข่าว วอยซ์ ออฟ อเมริกา ได้พูดคุยกับผู้ที่แบ่งปันที่ทำงานเพื่อค้นหาว่าการทำงานในสภาพแวดล้อมแบบใหม่นี้ เป็นอย่างไร

สิ่งที่เรียกว่าห้องทำงานแบบแบ่งปัน หรือ co-working space เริ่มมีคนอเมริกันมาใช้ทำงานกันมากขึ้นเรื่อยๆ

Wework คือหนึ่งในผู้ให้บริการสถานที่เหล่านี้

Carl Pierre จาก Wework สาขา กรุงวอชิงตัน กล่าวว่า “สิ่งที่งดงามสำหรับพื้นที่เหล่านี้ คือทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่มาทำงานด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ภายในตึกนี้ ผมสามารถหาได้ทั้งทนายและนักบัญชี หรือหาคนมาช่วยงานออกแบบและงานพัฒนาเว็บไซท์ได้”

เศรษฐกิจแบ่งปันเริ่มเปลี่ยนแปลงวิธีทำธุรกิจแบบดั้งเดิม แม้กระทั่งธุรกิจอหังสาริมทรัพย์ก็ไม่เว้น ทั้งในกรุงวอชิงตันและทั่วโลก ผู้คนต่างให้ความสนใจกับสภาพแวดล้อมการทำงาน ที่แบ่งปันทั้งสถานที่ การบริการ กิจกรรม และเทคโนโลยี

ที่ห้องทำงานแบบแบ่งปันของ Wework สามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายค่าสมาชิกเดือนละเท่าไหร่ โดยมีราคาตั้งแต่ 45 ดอลล่าร์ไปจนถึงหลายพันดอลล่าร์ต่อเดือน ซึ่งระดับราคาต่างๆ ก็จะมาพร้อมกับการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องมือทำงานที่ต่างกัน เช่น เครื่องใช้ในสำนักงาน ห้องประชุม โต๊ะทำงานพิเศษ และห้องทำงานส่วนตัว

นอกจากนี้ สมาชิกยังสามารถนำสุนัขมาที่ทำงานได้อีกด้วย

Erica Ettin เป็นผู้ก่อตั้ง A Little Nudge ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้ความช่วยเหลือคนที่ใช้บริการหาคู่ครองออนไลน์ คุณ Ettin กล่าวว่า เธอเจอทั้งลูกค้าและผู้ติดต่อธุรกิจที่นี่ และเธอเคยจ้างบริษัททำวิดิโอที่เจอที่นี่ มาถ่ายงานให้ สถานที่ทำงานนี้ ทำให้เธอรู้จักเครือข่ายคนทำงาน ที่คงไม่ได้เจอที่อื่น

Cove เป็นห้องทำงานแบบแบ่งปัน อีกแห่งหนึ่ง มีที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตันและนครบอสตัน ซึ่งมี Adam Segal เป็นผู้ก่อตั้งและ CEO

Adam Segal กล่าวว่า “เราพยายามเอื้ออำนวยคนที่ไม่อยากต้องทำงานสถานที่เดิมๆ เวลาเดิมๆ ซ้ำอยู่ทุกวัน” นาย Segal กล่าวว่า แผนการจ่ายรายเดือนที่สมาชิกเลือกใช้มากที่สุด ได้แก่ 89 ดอลล่าร์ต่อเดือน เพื่อทำงานวันละ 4 ชั่วโมง ในห้องทำงานแบบแบ่งปันที่ใดก็ได้จากทั้งหมด 9 แห่งในกรุงวอชิงตัน โดยสมาชิกทุกคน ต้องรูดบัตรก่อนเข้าทุกครั้ง

สิ่งที่ดึงดูดประชากรรุ่น Millennials หรือคนที่อายุ 18-35 ปี มากที่สุดเกี่ยวกับห้องทำงานแบบแบ่งปัน คือ เครือข่ายคนทำงานภายในสถานที่นั้นๆ และความเป็นชุมชนเดียวกัน

Dmitri Adler และ Merav Yuravlivker เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Data Society บริษัทที่สอนคนให้รู้จักใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณ Yuravlivker กล่าวว่า “ความเป็นชุมชนที่มีสมาชิกกว่า 40,000 คนทั่วโลกเป็นสิ่งที่ดึงดูดพวกเรามาก เรามีแอปพลิเคชั่นที่สามารถโพสสิ่งที่เรากำลังต้องการ เพื่อให้ทั้งชุมชนได้เห็น หรือเจาะจงเพียงเมืองใดเมืองหนึ่งก็ได้”

XS
SM
MD
LG