ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การ์ตูนหมูน้อย ‘Peppa Pig’ จากอังกฤษ โดนบล็อกในจีนหวั่นส่งเสริมค่านิยมอันธพาล


peppa pig
peppa pig

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีนสังเกตว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การเสิร์ชรูปการ์ตูนสำหรับเด็กบางครั้งกลายเป็นเรื่องต้องห้าม​

ไม่นานนี้หลายคนยังคงจำได้ว่า ภาพตัวการ์ตูนและการพูดถึงหมีสีเหลืองจากเรื่อง ‘Winnie the Pooh’ ตัวละครของค่ายดิสนีย์ ถูกบล็อกจากระบบอินเทอร์เน็ตในจีน เพราะมีการใช้รูป ‘หมีพูห์’ ล้อเลียนประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และโยงภาพ Winnie the Pooh ที่กอดขวดโหลน้ำผึ้ง กับการยึดติดกับอำนาจของเขา ในช่วงที่ สี จิ้นผิง ผลักดันให้การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนสามารถทำได้โดยไม่มีการหมดวาระ

ล่าสุด การ์ตูนเด็กอีกตัวหนึ่งที่ถูกบล็อกจากระบบอินเทอร์เน็ตจีน เป็นตัวละครลูกหมูที่ชื่อ ‘Peppa Pig’ ของอังกฤษ

ผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดียในประเทศจีน ใช้หมู ‘Peppa Pig’ เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม ‘แก๊งสเตอร์’ และสามารถดึงดูดผู้สนใจกระแสนี้ด้วยเพลงแร็พด้วย

หมู ‘Peppa Pig’ เป็นที่ชื่นชมของเด็กๆ วัยอนุบาลในโลกตะวันตก โดยมีนิสัยร่าเริงและเฉลียวฉลาด

แต่ชาวจีนบนโลกไซเบอร์บางราย ใช้ ‘Peppa Pig’ เป็นเครื่องสะท้อนวัฒนธรรมที่เรียกว่า ‘shehuiren’ ที่แปลตรงๆ ได้ว่า ‘คนสังคม’ และโยงการ์ตูนใสๆ นี้กับความนอกกรอบและความเก่งในการเอาตัวรอดแบบอันธพาล ซึ่งถือว่าขัดกับค่านิยมที่รัฐบาลจีนต้องการปลูกฝังเยาวชน

หนังสือพิมพ์ของรัฐ Global Times เขียนบทความในวันจันทร์ว่า ‘shehuiren’ คือบุคคลที่มีค่านิยมขัดกับความเชื่อหลักของจีน และเป็นผู้ที่เรียนไม่สูงและไม่มีงานประจำ

นอกจากนั้น สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน People’s Daily เตือนว่า ไม่ควรปล่อยให้หมู ‘Peppa Pig’ ทำลายความเป็นเด็กของเยาวชน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เคยย้ำในสุนทรพจน์หลายครั้งว่าเยาวชนเป็นกำลังสำคัญต่อการฟื้นฟูประเทศ จากการแทรกแซงของต่างชาติและสงครามกลางเมืองในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา

และในวันพุธ คลิปวิดีโอ กับแฮชแท็ก #PeppaPig ไม่สามารถใช้เสิร์ชได้บนแอพ Douyin

บริษัท Douyin บอกกับสำนักข่าว Associated Press หรือเอพี ว่า ‘Peppa Pig’ ไม่ได้ถูกแบน แต่แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามบอกกับเอพีว่า บริษัทถอนวิดีโอที่ผู้ใช้แอพใส่ตัวละคร ‘Peppa Pig’ ในคลิปซึ่งบริษัทเห็นว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดีย Weibo ระบุว่าไม่สามารถเสิร์ชวลีดังในจีนที่เกี่ยวกับ ‘Peppa Pig’ โดย Weibo กล่าวว่าเป็นการปฏิบัติเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องในประเทศจีน

ตัวอย่างของการควบคุมเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตล่าสุดนี้ เป็นอีกสัญญาณที่ถูกส่งไปถึงผู้ท่องโลกไซเบอร์ในจีน หลังจากที่ทางการออกกฎหมายความมั่นคงบนอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของสำนักข่าว Associated Press)

XS
SM
MD
LG