ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเพิ่มงบกองทัพ ชี้ สหรัฐฯ “บ่อนทำลาย” เสถียรภาพโลก


please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00

กระทรวงกลาโหมของจีนเปิดเผยรายงานสมุดปกขาว "การป้องกันประเทศยุคใหม่ของจีน" ในวันพุธ ซึ่งเป็นรายงานภาพรวมยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศ และเป็นการนำเสนอรายงานในลักษณะนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ตั้งแต่ สี จิ้นผิง ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี โดยประเด็นหลัก ๆ นอกจากตัวเลขงบประมาณการป้องกันประเทศแล้ว ยังมี “สาร” ที่จีนต้องการจะสื่อถึงประชาคมโลกเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของกองทัพจีน สิ่งที่กองทัพกำลังจับตามอง และมุมมองของจีนต่อบทบาททางทหารของสหรัฐฯ

ในช่วงเวลาห้าปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2555 ถึง 2560 งบประมาณป้องกันประเทศของจีนเพิ่มขึ้นเกินครึ่ง จาก 98,000 ล้านดอลล่าร์ เป็น 152,000 ล้านดอลล่าร์ หรือคิดเป็นร้อยละ 1.28 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีน ซึ่งรายงานชี้ว่ายังน้อยกว่างบประมาณป้องกันประเทศของรัสเซีย สหรัฐอเมริกา และอินเดีย เมื่อพิจารณาในสัดส่วนของจีดีพี

รายงานปกขาวฉบับนี้ยังย้ำว่า หน้าที่ของกองทัพจีนคือการปกป้องประเทศ โดยโฆษกสำนักงานสารนิเทศของสภาแห่งรัฐจีน กล่าวว่า จีนไม่ได้ต้องการจะครอบงำ หรือแผ่ขยายอิทธิพล ส่วนงบกลาโหมของจีนก็อยู่ในระดับที่เหมาะสม

แต่มีนักวิเคราะห์มองว่า งบประมาณของจีนไม่มีความโปร่งใสและไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะยังมีงบลับที่จ่ายผ่านรัฐวิสาหกิจของจีนเพื่อใช้ในการทำวิจัยและพัฒนาทางทหาร ที่ไม่ได้รวมไว้ในงบกลาโหม และจีนต้องการใช้รายงานฉบับนี้โต้แย้งคำวิพากษ์วิจารณ์ของนานาชาติที่มองว่าจีนเป็นภัยความมั่นคงที่นับวันยิ่งจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า การขยายกำลังของกองทัพจีน สร้างความกังวลให้กับหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยเฉพาะการพัฒนาขีปนาวุธนำวิถี และขีปนาวุธต่อต้านเรือ ที่ถูกมองว่าต้องการนำมายับยั้งไม่ให้กองทัพสหรัฐเข้าถึงบางพื้นที่ในภูมิภาค

ที่สำคัญ รายงานสมุดปกขาวยังกล่าวโจมตีว่า สหรัฐฯ กำลังบั่นทอนเสถียรภาพโลกด้วยการ “ยั่วยุและกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันการเพิ่มงบประมาณทางทหารในกลุ่มประเทศต่าง ๆ” และยังระบุว่าการที่สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพันธมิตร เพิ่มกำลังทหารในพื้นที่เอเชียแปซิฟิค ยังทำให้เกิดความไม่แน่นอนในภูมิภาคอีกด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่ากองทัพจีนให้ความสำคัญกับการต่อสู่กับ “กลุ่มแบ่งแยกดินแดน” ในไต้หวัน ธิเบต และแคว้นซินเจียง โดยกล่าวว่า ความพยายามที่จะแบ่งแยกไต้หวันออกจากจีนแผ่นดินใหญ่นั้น เป็นภัยที่ “รุนแรงมากขึ้น” และเตือนว่าจีนจะใช้มาตรการทางทหารทุกวิถีทางที่จะปราบปรามผู้ที่พยายามแบ่งแยกดินแดนหรือแยกตัวออกเป็นอิสระ

สำนักข่าวต่างประเทศมองว่า รายงานสมุดปกขาวนี้ ออกมาหลังจากที่สหรัฐฯ เตรียมขายอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่า 2,200 ล้านดอลล่าร์ ให้ไต้หวัน หลังจากที่ไต้หวันให้เหตุผลว่าภัยคุกคามทางการทหารจากจีนเพิ่มสูงขึ้น

ในเดือนนี้ ประธานาธิบดีหญิง ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ยังได้แวะพักค้างคืนที่สหรัฐฯ ถึง 4 คืน ก่อนและหลังการเยือนชาติพันธมิตรในคาบสมุทรแคริบเบียน แสดงให้เห็นสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างกรุงไทเปและกรุงวอชิงตัน ถึงแม้ว่าสหรัฐฯ จะไม่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันก็ตาม

ทั้งสองเหตุการณ์ทำให้จีนไม่พอใจอย่างมาก โดยรัฐบาลปักกิ่งขู่ว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทของสหรัฐฯ ที่จะขายอาวุธให้ไต้หวัน พร้อมทั้งเตือนสหรัฐฯ ว่า “อย่าเล่นกับไฟ”

XS
SM
MD
LG