ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผอ.เอฟบีไอระบุ จีนคือภัยคุกคามอันดับหนึ่งด้านข่าวกรอง!


FBI Director Christopher Wray testifies before the Senate Judiciary Committee on Capitol Hill in Washington, July 23, 2019.

ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางรัฐบาลสหรัฐฯ หรือ FBI นายคริสโตเฟอร์ เวรย์ กล่าวกับคณะกรรมาธิการด้านยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่าปัจจุบัน จีนคือภัยคุกคามอันดับหนึ่งด้านการต่อต้านข่าวกรองของสหรัฐฯ

นายเวรย์ กล่าวว่า ภัยคุกคามจากจีนนั้นทั้งลึกกว่า มีความหลากหลายและซับซ้อนมากกว่า มีความท้าทายและสร้างความกังวลมากกว่าภัยคุกคามด้านข่าวกรองจากทุกประเทศ

และว่าเวลานี้ FBI กำลังสืบสวนคดีเกี่ยวกับการขโมยทรัพย์สินทางปัญญากว่า 1,000 คดีใน 50 รัฐทั่วสหรัฐฯ ซึ่งเกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับจีน

นายเวรย์ ระบุว่า ภัยคุกคามจากจีนนั้นยังรวมถึงการโจมตีทาวไซเบอร์ การฉ้อฉลภายในบริษัทอเมริกัน การจารกรรมข้อมูลทางธุรกิจ ตลอดจนการลอบส่งสายลัยเข้ามาปะปนในสถานศึกษาต่างๆ ในสหรัฐฯ เพื่อขโมยข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัยต่างๆ

และเมื่อถูกถามถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในปีหน้า ผอ. FBI กล่าวว่า แม้ว่ารัสเซียยังคงมีเป้าหมายที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่รัสเซียก็ยังคงเป็นรองจีนในด้านการต่อต้านข่าวกรองของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG