ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รองนายกฯ จีน เตรียมเยือนวอชิงตันลงนามข้อตกลงการค้า "เฟส 1"


Chinese Vice Premier Liu He, center, flanked by U.S. Trade Representative Robert Lighthizer, left, and Treasury Secretary Steven Mnuchin, gestures to the media before a ministerial-level trade meeting in Washington, Oct. 10, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:37 0:00

รองนายกรัฐมนตรีจีน หลิว เหอ เตรียมนำคณะผู้แทนจีนเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในสัปดาห์หน้า เพื่อร่วมลงนามในข้อตกลงการค้า "เฟส 1" ตามการเปิดเผยของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ โดยการลงนามจะเกิดขึ้นที่ทำเนียบขาว ​

รัฐบาลสหรัฐฯ และจีน เปิดเผยข้อตกลงการค้าเฟส 1 เมื่อเดือนตุลาคม รวมทั้งเลื่อนการใช้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าระหว่างกันออกไป

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐฯ และจีนมีกำหนดการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟส 1 ในวันที่ 15 มกราคมนี้ และตนจะเดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อหารือการค้าเพิ่มเติม

ตัวแทนของทั้ง 2 ประเทศ ต่างประกาศความสำเร็จของการเจรจาการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจในเฟสแรก ที่มาได้ทันเวลาพอดีก่อนการขึ้นกำแพงภาษีรอบใหม่ระหว่างกัน

ขณะที่รายละเอียดของข้อตกลงการค้าเฟส 1 ที่เป็นลายลักษณ์อักษรยังไม่เผยแพร่ต่อสาธารณชน แต่ครอบคลุมประเด็นด้านทรัพย์สินทางปัญญา การถ่ายโอนเทคโนโลยี สินค้าเกษตรและอาหาร ภาคการเงิน อัตราแลกเปลี่ยน และประเด็นเรื่องความโปร่งใส รวมทั้งกลไกแก้ไขกรณีพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 10 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG