ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน-สหรัฐฯ ต่อสายตรงเดินหน้าเจรจาข้อตกลงการค้าเฟส 1


Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:27 0:00
Direct link


เจ้าหน้าที่เจรจาการค้าระดับสูงของสหรัฐฯ และจีน หารือทางโทรศัพท์ในวันอังคาร และเห็นพ้องกันให้เดินหน้าตามข้อตกลงการค้าเฟส 1 ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นของสองประเทศ

ผู้แทนของสหรัฐฯ และจีนลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าเฟส 1 เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งถือเป็นการผ่อนเพลาสงครามการค้าระหว่างสองประเทศที่กินเวลานานกว่าสองปี แต่การระบาดของโคโรนาไวรัสได้ชะลอการดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าว

ทั้งสหรัฐฯ และจีน มีแถลงการณ์ของตนออกมาในวันอังคาร โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าทั้งสองฝ่ายได้ปรับแก้ขั้นตอนบางอย่างตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง เพื่อให้เกิดการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา กำจัดอุปสรรคสำหรับบริษัทอเมริกันโดยเฉพาะในด้านการเงินและการเกษตร และยกเลิกนโยบายบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี

ส่วนแถลงการณ์ของรัฐบาลจีน ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาอย่างคืบหน้า และตกลงให้มีการสร้างเงื่อนไขและบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับการเดินหน้าตามข้อตกลงการค้าเฟส 1 ต่อไป

ตามข้อตกลงนี้ ผู้แทนทั้งสองประเทศจะทำการทบทวนความคืบหน้าทุก ๆ หกเดือน

เวลานี้ สหรัฐฯ และจีนกำลังเกิดความตึงเครียดในหลายด้าน ตั้งแต่การกล่าวโทษกันและกันเรื่องการระบาดของโควิด-19 ความวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกง การละเมิดสิทธิมนุษยชนในมณฑลซินเจียง และความขัดแย้งเรื่องสื่อสังคมออนไลน์ TikTok ที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งแบนเนื่องจากกังวลเรื่องความมั่นคงและการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้ในอเมริกา

XS
SM
MD
LG