ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเรียกร้องสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการลงโทษต่อหน่วยงานด้านการทหารของจีน


Sukhoi Su-25 jet fighters perform during the Aviadarts competition, as part of the International Army Games 2018, at the Dubrovichi range outside Ryazan, Russia, Aug. 4, 2018.

ในวันศุกร์ ทางการจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการลงโทษต่อหน่วยงานด้านการทหารของจีน ที่ถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าซื้ออาวุธจากรัสเซีย โดยจีนขู่ว่า หากสหรัฐฯ ไม่ยินยอมถอนมาตรการลงโทษดังกล่าว จะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ตามมา

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เก็ง ชวง กล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งได้ทำหนังสือประท้วงสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการแล้ว โดยระบุว่า การกระทำของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดหลักการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อย่างรุนแรง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ กล่าวเช่นกันว่า มาตรการลงโทษของสหรัฐฯ ส่งผลเสียต่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน Sukhoi ของรัสเซีย และถือเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมอาวุธในตลาดโลก

ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่า สหรัฐฯ กำลัง "เล่นกับไฟ"

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการลงโทษต่อหน่วยงานด้านการทหารของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี จากกรณีที่จีนซื้อเครื่องบินรบ Sukhoi Su-25 จากรัสเซีย และเครื่องยิงขีปนาวุธ S-400 ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ ที่มีต่อรัสเซีย

คำแถลงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การลงโทษนี้จะส่งผลต่อหน่วยงานที่ดูแลด้านเทคโนโลยีการทหารของจีน ที่ทำธุรกิจกับบริษัท Rosoboronexport ผู้ส่งออกอาวุธรายใหญ่ของรัสเซีย

เมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการลงโทษกับรัสเซีย จากกรณีที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016 ซึ่งครอบคลุมถึงบริษัทหรือองค์กรต่างชาติที่ซื้ออาวุธจากรัสเซียด้วย

ซึ่งการลงโทษต่อหน่วยงานของจีนในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษต่อบริษัทที่ซื้ออาวุธจากรัสเซีย

XS
SM
MD
LG