ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อพลเมืองและบริษัทรัสเซีย


Russia US flag
Russia US flag
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อรัสเซียในวันอังคาร โดยมุ่งเป้าไปที่ชาวรัสเซียสองคน บริษัทของรัสเซียหนึ่งแห่ง และบริษัทของสโลวาเกียอีกหนึ่งแห่ง จากข้อกล่าวหาว่าช่วยเหลือให้บริษัทรัสเซียหลีกเลี่ยงมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ สืบเนื่องจากการกระทำในลักษณะโจมตีเครือข่ายไซเบอร์

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ในวันอังคาร โดยระบุว่า บริษัท Vela-Marine ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และบริษัท Lacno S.R.O ในสโลวาเกีย ร่วมกับชาวรัสเซียอีกสองคน ช่วยให้บริษัท Divetechnoservices ละเมิดมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ

Divetechnoservices ถูกลงโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายน ในข้อหาเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ใต้น้ำและระบบการดำน้ำให้กับหน่วยงานของรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งรวมถึงหน่วยงานข่าวกรอง FSB ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในการลอบโจมตีทางไซเบอร์ที่มุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ขู่ว่าจะเพิ่มมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หากรัฐบาลเครมลินยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์

เมื่อวานนี้ บริษัทคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดเผยว่า แฮกเกอร์ที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย ได้พยายามโจมตีคอมพิวเตอร์ของวุฒิสภาสหรัฐฯ และ หน่วยงาน think tank ในสหรัฐฯ พร้อมเตือนว่าอาจมีการลอบโจมตีลักษณะนี้มากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนจากนี้ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือน พ.ย.

แต่ทางรัสเซียออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของไมโครซอฟท์ โดยบอกว่า เลื่อนลอยและไม่มีหลักฐานสนับสนุน และยังเรียกข้อกล่าวหานี้ว่า "เป็นการล่าแม่มด" ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ ปธน.ทรัมป์ ชอบใช้ในการกล่าวโจมตีการสืบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียต่อการเลือกตั้งสหรัฐฯ ด้วย

XS
SM
MD
LG