ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนยกเลิกกฎบังคับกักตัวเฝ้าระวังโควิดผู้เดินทางเข้าประเทศ


Virus Outbreak China
Virus Outbreak China

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนเตรียมยกเลิกบังคับให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมเป็นต้นไป ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

แถลงการณ์จากคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติยังระบุด้วยว่า จีนจะผ่อนคลายแผนการจัดการการระบาดโควิด-19 ของประเทศจากระดับ A ที่มีความเข้มงวดสูงสุดลงมาเป็นระดับ B เนื่องจากอาการป่วยจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสนั้นรุนแรงน้อยลงแล้วและน่าจะค่อย ๆ กลายมาเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจแบบทั่ว ๆ ไปในไม่ช้านี้

หลังเมื่อเดือนที่แล้ว ประชาชนทั่วจีนออกมาแสดงความพอใจต่อการดำเนินมาตรการคุมเข้มภายใต้นโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” ตลอดสามปีที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงปักกิ่งประกาศพลิกกลับแผนงานควบคุมการระบาดแบบฉับพลันในเดือนนี้ ด้วยการยกเลิกมาตรการหลายข้อ ซึ่งทำให้โรงพยาบาลทั่วประเทศประสบภาวะคนไข้ล้นเพราะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก

และก่อนจะถึงวันที่ 8 มกราคม ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจีนยังต้องกักตัวภายในพื้นที่ที่รัฐบาลจัดไว้เป็นเวลา 5 วันก่อนจะไปแยกตัวที่บ้านตนเองอีก 3 วัน

แต่หลังการยกเลิกมาตรการดังกล่าวแล้ว ผู้ที่เดินทางมาจีนยังต้องทำการตรวจหาการติดเชื้อด้วยระบบ PCR ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นอยู่ดี ตามข้อมูลจากคณะกรรมาธิการสุขภาพจีน

ในส่วนของการเดินทางออกนอกประเทศนั้น คณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า กระบวนการอนุญาตให้ประชาชนในจีนเดินทางออกนอกประเทศจะมีกลับมาทำการอีกครั้ง “อย่างเป็นระบบ” ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะทำให้การเดินทางเข้า-ออกประเทศผ่านเส้นทางทางทะลและทางบกกลับมาเป็นเหมือนปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไปในลำดับต่อไปด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG