ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัคซีนต้านโควิดจีนมีประสิทธิผล 50.38 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าที่คาดก่อนหน้านี้


ผลการทดลองขั้นสุดท้ายของวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค (Sinovac) ของจีน ในบราซิล เผยให้เห็นว่า วัคซีนสัญชาติจีนนี้มีประสิทธิผล 50.38 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ลดลงเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์จากผลการทดลองขั้นต้นที่เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ศูนย์วิจัย Instituto Butantan ในนครเซาเปาโล ซึ่งรับผิดชอบด้านการพัฒนาและทดลองวัคซีนในประเทศ ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสโดยรวมที่ 78 เปอร์เซ็นต์ และสร้างภูมิคุ้มกันต่อการเกิดอาการรุนแรงได้

อย่างไรก็ตาม ผลการทดลองครั้งใหม่ที่มีอาสาสมัครเข้าร่วม 12,508 คนนี้ แสดงให้เห็นว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผลที่ระดับ 50.38 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังสามารถป้องกันการเกิดอาการรุนแรงจากโควิด-19 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ผลการทดลองล่าสุดนี้ถูกเผยแพร่ในขณะที่รัฐบาลบราซิลถูกวิจารณ์ว่าแจกจ่ายวัคซีนได้ช้า ทั้งที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในบราซิลแล้วกว่า 200,000 คน ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านของบราซิลได้เริ่มฉีดวีคซีนให้ประชาชนมาหลายสัปดาห์แล้ว เช่น ชิลีที่ฉีดวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอนเท็ค (BioNTech) ส่วนอาร์เจนตินาก็ฉีดวัคซีนสปุตนิค 5 ของรัสเซียให้กับประชาชนแล้วเช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลบราซิลทำข้อตกลงซื้อวัคซีน 100 ล้านโดสกับสภาบัน Instituto Butantan เพื่อแจกจ่ายก่อนสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้จะต้องได้รับการรับรองจากองค์กรเฝ้าระวังสุขภาพแห่งชาติของบราซิล หรือ ANVISA ก่อน

สถาบัน Instituto Butantan ได้ระบุผลการทดลองขั้นสุดท้ายนี้ในคำร้องขอการรับรองเป็นการฉุกเฉินที่ส่งไปยัง ANVISA เมื่อวันศุกร์ ทั้งนี้ ANVISA กำหนดให้วัคซีนต้องมีประสิทธิผลอย่างต่ำที่อัตรา 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

XS
SM
MD
LG