ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ยอดขาย "วันคนโสด" ของอาลีบาบา สร้างสถิติใหม่ทะลุ $38,000 ล้าน!


A screen shows the gross merchandise volume, a measure of sales, after 12 minutes 49 seconds of Singles Day sales, as it reaches about 7,147,554,107 USD in Hangzhou in China's eastern Zhejiang province early on November 11, 2019.

บริษัทค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ของจีน อาลีบาบา ประกาศในวันจันทร์ว่า ยอดขายสินค้าในวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หรือ "วันคนโสด" ปีนี้ ทะลุหลัก 268,000 ล้านหยวน หรือ 38,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างสถิติใหม่ในปีที่ 11 ที่เริ่มการฉลองวันนี้ขึ้นมา ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 80% ของยอดขายที่บริษัทคู่แข่งสำคัญคือ แอมะซอน ของสหรัฐฯ ทำได้ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา และมากกว่ายอดขายของอาลีบาบาในวันคนโสดปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาที่อัตราการเพิ่มขึ้นของยอดขายในปีนี้ ยังคงต่ำกว่าการเพิ่มขึ้นของยอดขายเมื่อปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการขยายตัวที่ลดลงของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ด้วย

โดยเมื่อปีที่แล้ว ยอดขายในวัันที่ 11 พ.ย. เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อนหน้านั้น ขณะที่ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 20-25% จากปีที่แล้ว

อาลีบาบาเริ่มรณรงค์ขายสินค้าในวันคนโสดมาตั้งแต่ปี 2009 และกลายมาเป็นวันที่มียอดขายสินค้าออนไลน์มากที่สุดในโลก แซงหน้าวัน Cyber Monday ในอเมริกาไปหลายเท่า

สำหรับที่มาของวันคนโสด คือตัวเลขวันที่ 11 เดือน 11 ซึ่งมีแต่เลขหนึ่ง ทำให้ถูกใช้เป็นตัวแทนของคนไม่มีคู่

วันคนโสดมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแง่ของการตลาด โดยในปีนี้บริษัทอาลีบาบาได้เปิดตัววันคนโสดกด้วยการแสดงคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ของศิลปินหญิงชาวอเมริกัน เทย์เลอร์ สวิฟท์ ที่ถ่ายทอดสดผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง ตามด้วยการโปรโมททางการตลาดของสินค้าต่าง ๆ มากกว่า 1,000 ยี่ห้อ

ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่การจัดงาน "วันคนโสด" ของอาลีบาบา มีขึ้นโดยที่ไม่มี แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบาเข้าร่วม หลังจากที่เขาประกาศเกษียณเมื่อเดือนกันยายน

XS
SM
MD
LG