ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แจ็ค หม่า' สละตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทอาลีบาบาแล้ว


Founder of Alibaba group Jack Ma arrives for the Tech for Good summit, May 15, 2019 in Paris.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:18 0:00

แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่ของโลก อาลีบาบา (Alibaba) ประกาศลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทอาลีบาบาอย่างเป็นทางการในวันอังคาร

หม่า ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของจีน ประกาศสละตำแหน่งในวันครบรอบวันเกิดอายุครบ 55 ปี แต่เขาจะยังคงทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการพันธมิตรของอาลีบาบาต่อไป โดยมีหน้าที่หลักในการเสนอชื่อบอร์ดบริหารของอาลีบาบา

แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบาเมื่อปี ค.ศ.1999 จนกลายมาเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนที่มีรายรับหลายหมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี

นิตยสาร Hurun Report ประเมินว่า หม่ามีทรัพย์สินราว 38,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของสื่อ South China Morning Post ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษรายใหญ่ที่สุดของฮ่องกงด้วย

ถือเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จะยอมเกษียณการทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีสถานะทางสังคมคล้ายเจ้าลัทธิ อย่าง แจ็ค หม่า

สำหรับผู้ที่จะทำหน้าที่ประธานกรรมการบริษัทอาลีบาบาต่อไป คือ นายแดเนียล จาง อดีตเจ้าหน้าที่การเงินและเป็นซีอีโอของอาลีบาบาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 และยังควบตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท Tmall ซึ่งเป็นบริษัทลูกด้านอีคอมเมิร์ชของอาลีบาบา

ผลงานโดดเด่นของนายจางคือเป็นผู้ให้กำเนิด "วันคนโสด" ในประเทศจีน คือวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ยอดขายสินค้าออนไลน์ของจีนมีมูลค่ามากที่สุดในโลก

XS
SM
MD
LG