ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเลิกนับผู้ติดโควิดไม่แสดงอาการ ชี้ยากเกินตรวจจับหลังผ่อนคลายควบคุม


A woman wearing a face mask looks at her laptop on a street, as coronavirus disease (COVID-19) outbreaks continue in Shanghai, China, Dec. 14, 2022.
A woman wearing a face mask looks at her laptop on a street, as coronavirus disease (COVID-19) outbreaks continue in Shanghai, China, Dec. 14, 2022.

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของจีนยกเลิกการนับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่แท้จริงในประเทศ โดยมองว่าเป็นสิ่งที่ “เป็นไปไม่ได้” ในการติดตามเก็บข้อมูลในตอนนี้ ด้านเจ้าหน้าที่จีนเตือนว่ายอดติดเชื้อกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในกรุงปักกิ่ง หลังรัฐบาลยกเลิกนโยบายสกัดกั้นการระบาดอย่างกะทันหัน ตามรายงานของเอเอฟพี

ทางการกรุงปักกิ่งยกเลิกมาตรการตรวจผู้ติดเชื้อในวงกว้างและการกักตัวสังเกตอาการโควิด-19 หลังจากพยายามใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมการระบาดของโควิด ยังผลให้ยอดติดเชื้อที่ทางการจีนเก็บข้อมูลมาได้อยู่ในสัดส่วนที่น้อย แต่ผลจากการผ่อนคลายมาตรการอย่างฉับพลันทันทีของจีนทำให้ยอดติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงเป็นประวัติศาสตร์เมื่อเดือนที่แล้ว

ล่าสุด คณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขแห่งชาติจีน (National Health Commission-NHC) ยอมรับว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศที่รายงานในช่วงที่ผ่านมา อาจไม่สะท้อนถึงสถานการณ์การระบาดที่แท้จริงในประเทศ โดยออกแถลงการณ์ในวันพุธว่า “ผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการจำนวนมากไม่ได้เข้าร่วมการตรวจสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสอีกต่อไป ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะนับจำนวนผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการได้อย่างแม่นยำ”

APTOPIX Virus Outbreak China
APTOPIX Virus Outbreak China

ท่าทีของหน่วยงานสาธารณสุขจีน มีขึ้นหลังจากรองนายกรัฐมนตรีซุน ชุนหลาน ที่ดูแลงานด้านโควิดของจีน กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองหลวงของจีนตอนนี้ “เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”

ในวันพุธ ทางการจีนประกาศแผนให้ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้ารับวัคซีนกระตุ้นภูมิ หรือ บูสเตอร์ เข็มที่ 2 หลังจากเข้ารับวัคซีนบูสเตอร์เข็มแรกไปแล้ว 6 เดือน

ทั้งนี้ จีนเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด แม้ว่าประเทศกำลังเผชิญกับยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างกังวลว่าจีนอาจไม่พร้อมรับกับคลื่นการระบาดดังกล่าว เนื่องจากขาดแคลนทรัพยากรและการจัดการด้านสาธารณสุขที่เพียงพอรับมือ ขณะที่ยังมีประชาชนผู้สูงอายุในกลุ่มเสี่ยงนับล้านชีวิตที่ยังไม่ได้เข้ารับวัคซีนครบโดส

บรรยากาศในกรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ ประชาชนราว 50 คนต่อแถวยาวออกมานอกประตูคลินิกในเมืองหลวงของจีน โดยผู้ที่รอเข้ารับการรักษา เปิดเผยกับเอเอฟพีว่าพวกเขาหรือพาสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้สูงวัยติดโควิด-19 มาเข้ารับการรักษา

Virus Outbreak China
Virus Outbreak China

ปักกิ่งอ่วมหนักจากโควิด

ท้องถนนทั่วกรุงปักกิ่งยังคงว่างเปล่าเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าร้านอาหาร ร้านค้า และสวนสาธารณะ กลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าถึงได้ตามปกติแล้วในกรุงปักกิ่ง แต่ประชาชนที่นั่นยังไม่สามารถหาหนทางที่จะใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสได้อย่างปกติ ผู้คนที่ล้มป่วยด้วยโควิดแบบมีอาการรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน ขณะที่คนที่ไม่ติดเชื้อจำนวนมากเลือกอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ ส่วนภาคธุรกิจยังประสบปัญหาอยู่เพราะโควิดกระทบกับการกลับมาใช้ชีวิตของผู้คนรวมทั้งกับพนักงานด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานยาลดไข้ขาดตลาดและผู้คนยังต่อแถวซื้อยาตามร้านขายยาเนืองแน่น เสิร์ชเอ็นจินรายใหญ่ของจีนไป่ตู้ (Baidu) พบการค้นหายาลดไข้ไอบูโพรเฟ่น (Ibuprofen) ในช่องทางออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น 430% เมื่อสัปดาห์ก่อน

Virus Outbreak China
Virus Outbreak China

เมื่อความต้องการชุดตรวจโควิดแบบแอนติเจนและยาต่าง ๆ ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้ราคาจำหน่ายสินค้าเหล่านี้ในตลาดมืดพุ่งสูงอย่างมาก ชาวจีนจำนวนหนึ่งหันไปพึ่งพา “ตัวแทนจำหน่าย” ที่ส่งต่อรายชื่อกันมาผ่านทาง WeChat และทางการจีนเร่งปราบปรามการโก่งราคาสินค้าจากผู้ประกอบการ โดยสั่งปรับบริษัทแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง 300,000 หยวน หรือเกือบ 1.5 ล้านบาท ฐานจำหน่ายชุดตรวจโควิดเกินราคาเมื่อวันอังคาร อ้างอิงจากสื่อท้องถิ่น Beijing News

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เปลี่ยนไปมากที่สุดในสังคมจีนหลังการผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด คือ ผู้คนกล้าที่จะเปิดเผยเรื่องการติดโควิดพร้อมทั้งอธิบายอาการที่ป่วยผ่านสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น จากเดิมที่ผู้คนในจีนมองว่าการติดเชื้อเป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดถึงและผู้ที่หายจากการติดเชื้อได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีจากคนรอบข้าง

Virus Outbreak China
Virus Outbreak China
  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG