ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำจีน ย้ำ รัฐบาลต้องเน้นป้องกัน “กระแสโจมตีรัฐ Color Revolutions”


Chinese President Xi Jinping speaks at the Shanghai Cooperation Organization (SCO) summit in Samarkand, Uzbekistan, Sept. 16, 2022. (Uzbekistan Presidential Press Service via AP)
Chinese President Xi Jinping speaks at the Shanghai Cooperation Organization (SCO) summit in Samarkand, Uzbekistan, Sept. 16, 2022. (Uzbekistan Presidential Press Service via AP)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในวันศุกร์ว่า โลกกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาใหม่ของความวุ่นวายสับสน และว่า หุ้นส่วนต่าง ๆ ของจีน เช่น ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และผู้นำชาติเอเชียกลาง ควรต้องร่วมกันป้องกันการไหลเข้าของอำนาจจากต่างประเทศที่จะเข้ามาปลุกกระแสโจมตีรัฐบาล หรือ color revolutions

คำเตือนของผู้นำจีนนี้มีออกมาระหว่างการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020 เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด Shanghai Cooperation Organization (SCO) ที่อุซเบกิสถาน และยังบอกกับที่ประชุมว่า ทุกฝ่ายควรจะสนับสนุนกันและกันในการต้านการแทรกแซงจากต่างชาติ

ปธน.สี กล่าวด้วยว่า “เราควรสนับสนุนความพยายามของกันและกันเพื่อป้องกันความมั่นคงและผลประโยชน์จากการพัฒนาการต่าง ๆ รวมทั้ง ร่วมกันป้องกันอำนาจภายนอกไม่ให้เข้ามาจุดประกายการต่อต้านรัฐบาล (color revolutions) และร่วมกันคัดค้านการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะใช้ข้ออ้างใด ๆ ก็ตามด้วย”

คำว่า color revolutions นั้นเป็นคำที่สื่อทั่วโลกใช้พูดถึงการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลผู้ปกครองประเทศ ที่มีจุดประสงค์จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวรัฐบาลของประเทศอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต และรวมถึงจีนด้วย

นอกจากนั้น ปธน.สี ยังวิพากษ์กรณีของเกมผลรวมศูนย์ (zero-sum game) และการเมืองแบบรวมตัวเป็นกลุ่มก้อน (bloc politics) ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า เป็นการพาดพิงถึงสหรัฐฯ อย่างที่กรุงปักกิ่งเคยวิจารณ์มาตลอดเกี่ยวกับการพึ่งพากลุ่มพันธมิตรในการต้านการผงาดขึ้นมาสู่เวทีโลกของจีนในฐานะว่าที่มหาอำนาจรายใหม่

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ก็เป็นอีกคนที่เคยระบุว่า สหรัฐฯ ทำการวางแผน color revolutions คล้าย ๆ กับที่เคยเกิดขึ้นกับกลุ่มอภิสิทธิ์ชนเก่าแก่ในประเทศต่าง ๆ เช่น ยูเครน มาแล้ว

ส่วนจีนที่พรรคคอมมิวนิสต์หมกมุ่นอยู่แต่การสร้างเสถียรภาพ ก็เคยออกมาเตือนกรณีของการก่อ color revolutions เช่นกัน

สหรัฐฯ เองก็ออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าวและระบุว่า ผู้ที่กล่าวเช่นนั้นแสดงให้เห็นถึงอาการหวาดระแวงเหมือนรัสเซียภายใต้การนำของปธน.ปูติน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG