ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สี เตรียมพบ ปูติน ในการเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบกว่าสองปี


Foto Achiv: Prezidan Lachin Xi Jinping (a dwat) ak Prezidan Larisi Vladimir Putin pandan yon rankont nan Peken, 4 Fevriye 2022.
Foto Achiv: Prezidan Lachin Xi Jinping (a dwat) ak Prezidan Larisi Vladimir Putin pandan yon rankont nan Peken, 4 Fevriye 2022.

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง จะเดินทางออกนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสองปีนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ที่มณฑลอู่ฮั่น โดยมีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ท่ามกลางสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน

รายงานจากรอยเตอร์ระบุว่า ปธน.สี จะเยือนคาซัคสถานในวันพุธ ก่อนที่จะไปร่วมการประชุม Shanghai Cooperation Organization ที่เมืองซามาร์คานด์ อุซเบกิสถาน ในช่วงปลายสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ทั้งรัสเซียและจีนยังมิได้เปิดเผยรายละเอียดการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองคนแต่อย่างใด

การเยือนต่างประเทศครั้งนี้ถูกมองว่า เป็นการแสดงความมั่นใจของปธน.สี ว่าจะสามารถอยู่ในตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนได้เป็นเทอมที่ 3 โดยจะมีการรับรองสถานะของปธน.สี ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันที่ 16 ตุลาคม

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ปธน.สี อาจใช้โอกาสนี้เน้นย้ำอิทธิพลทางการเมืองของตนเอง ส่วนปธน.ปูติน ก็สามารถแสดงจุดยืนของรัสเซียที่เอนเอียงไปทางเอเชียมากขึ้น นอกจากนี้ผู้นำทั้งสองยังสามารถแสดงจุดยืนต่อต้านอเมริกาและชาติตะวันตกร่วมกัน

ที่ผ่านมา ปธน.สี และปธน.ปูติน พบกันมาแล้ว 38 ครั้งในฐานะผู้นำประเทศ โดยครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ระหว่างพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกรุกยูเครน

ในการพบกันครั้งนั้น ผู้นำทั้งสองคนต่างประกาศความเป็นพันธมิตร "อย่างไร้ข้อจำกัด" และจะสนับสนุนกันและกันในประเด็นเรื่องยูเครนและไต้หวัน และร่วมกันต่อต้านชาติตะวันตก

ที่ผ่านมา จีนยังมิได้ประณามปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน และยังระบุว่าสหรัฐฯ และชาติตะวันตกเป็นฝ่ายที่ยั่วยุรัสเซียก่อน

ขณะที่ ปธน.ปูติน กล่าวว่า รัสเซียกำลังใช้นโยบายเอนเอียงไปทางเอเชียมากขึ้น หลังจากที่เผชิญมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากชาติตะวันตกในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในด้านพลังงาน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปธน.ปูติน ระบุว่า ก๊าซพรอม (Gazprom) บริษัทก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของรัสเซีย บรรลุข้อตกลงส่งออกก๊าซไปยังจีนผ่านทางมองโกเลีย ในโครงการขนส่งผ่านท่อก๊าซ Power of Siberia 2 ซึ่งสามารถรองรับก๊าซได้ราว 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี หรือราว 1 ใน 3 ของปริมาณก๊าซที่รัสเซียส่งออกไปยีงยุโรป

ทั้งนี้ การประชุม Shanghai Cooperation Organization ที่อุซเบกิสถานในสัปดาห์นี้ จะมีรัสเซีย จีน ปากีสถาน และประเทศในเอเชียกลาง 4 ประเทศ เข้าร่วม โดยคาดว่าจะมีการรับรองอิหร่านให้เป็นสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือนี้ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG