ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์หวั่นกฎหมายใหม่จีนนำไปสู่การเผชิญหน้าทางทะเลกับเพื่อนบ้านในอาเซียน


FILE - China Coast Guard ship is seen from an Indonesian Naval ship during a patrol at Indonesia's Exclusive Economic Zone sea in the north of Natuna island, Indonesia, Jan 11, 2020. (Antara Foto/M Risyal Hidayat/via Reuters)…

นักวิเคราะห์เตือนว่า กฎหมายปกป้องชายฝั่งฉบับใหม่ของจีนที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งสามารถยิงใส่เรือของต่างชาติในเขตน่านน้ำทะเลจีนใต้ได้นั้น มุ่งเป้าไปที่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังมีข้อพิพาทกับจีนในบริเวณดังกล่าวและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ

สภาประชาชนจีนแห่งชาติจีน ผ่านกฎหมายดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 มกราคม โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่จีนสามารถ "ใช้ทุกวิธีที่จำเป็น" ซึ่งรวมถึงการใช้อาวุธ ในการหยุดยั้งเรือต่างชาติ

ที่ผ่านมา เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีนที่มีอยู่ราว 200 ลำ มักเผชิญหน้ากับเรือจากมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ซึ่งต่างกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์บางส่วนในทะเลจีนใต้ ในขณะที่เรือรบของสหรัฐฯ มักแล่นผ่านน่านน้ำที่มีอาณาเขตราว 3.5 ล้านตารางกิโลเมตรนี้เช่นกัน เพื่อแสดงถึงเสรีภาพในการเดินเรือ

อาจารย์อเล็กซานเดอร์ วูวิ่ง แห่ง Daniel K. Inouye Asia-Pacific Center for Security Studies ในฮาวาย เชื่อว่ากฎหมายรับรองการใช้กำลังและอาวุธต่อเรือต่างชาติ มุ่งเป้าไปที่เวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ รวมทั้งข่มขวัญประเทศอื่น เช่น บรูไนและไต้หวันด้วย

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ เดลฟิน ลอเรนซานา กล่าวว่า กฎหมายปกป้องชายฝั่งฉบับใหม่ของจีน กำลังเพิ่มความเสี่ยงของการเผชิญหน้าทางทะเลเนื่องจากความผิดพลาดในการเดินเรือ ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามออกมากล่าวกระตุ้นให้ทุกประเทศปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลกรุงปักกิ่งยืนยันว่ากฎหมายปกป้องชายฝั่งฉบับใหม่นี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาอธิปไตยของประเทศ รวมทั้งสิทธิประโยชน์ทางทะเลของจีน

XS
SM
MD
LG