ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โผล่แล้ว! 'แจ็ค หม่า' ปรากฎตัวอีกครั้งหลังหายหน้านานกว่าสองเดือน


FILE PHOTO: Jack Ma, chairman of Alibaba Group arrives at the "Tech for Good" Summit in Paris, France
FILE PHOTO: Jack Ma, chairman of Alibaba Group arrives at the "Tech for Good" Summit in Paris, France

แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีนเจ้าของเครือธุรกิจอาลีบาบา (Alibaba​) ปรากฎตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสองเดือน หลังจากที่ออกมาวืพากษ์วิจารณ์ระบบการตรวจสอบทางการเงินของจีนเมื่อเดือนตุลาคม

หม่าปรากฎตัวทางวิดีโอความยาว 50 วินาทีที่เผยแพร่ทางสำนักข่าวด้านการเงินของจีน เพื่อแสดงความยินดีต่อครูในชนบทผู้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากมูลนิธิของตนเอง พร้อมสัญญาว่าจะอุทิศตัวเพื่อการศึกษาในประเทศจีน

แจ็ค หม่า ก่อตั้งอาลีบาบาเมื่อปี ค.ศ. 1999 จนกลายเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ตัวเขาเองก็กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีนด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 59,000 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน เเจ็ค หม่า มิได้มีตำแหน่งบริหารในบริษัทอาลีบาบาเเล้ว แต่เขายังเป็นผู้ถือหุ้นรายบุคคลอันดับหนึ่งของอาลีบาบา โดยมีสัดส่วนผู้ถือหุ้น 5 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นเงิน 2 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบาวัย 56 ปี หายหน้าไปตั้งแต่ออกมากล่าวต่อที่ประชุมทางธุรกิจในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว กล่าวหาการกำกับดูแลของทางการจีนว่าเป็นอุปสรรคต่อการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมและปิดกั้นการสร้างโอกาสใหม่ๆ

หลายสัปดาห์ต่อมา รัฐบาลจีนได้สั่งระงับการขายหุ้นไอพีโอของบริษัทการเงิน Ant Group ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือของอาลีบาบา ทำให้ Ant Group สูญรายได้กว่า 37,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะกลายเป็นมูลค่าการขายหุ้นไอพีโอที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ในขณะเดียวกัน หน่วยงานกำกับดูแลด้านการตลาดของรัฐบาลจีนได้เริ่มการสืบสวนบริษัทอาลีบาบาว่าทำผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหรือไม่

XS
SM
MD
LG