ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปานามาเปเปอร์สเจอกำแพงอินเทอร์เน็ตจีน! เมื่อจีนปิดกั้นการสืบค้นออนไลน์เกี่ยวกับเอกสารลับปานามา


A man looks at a newsstand with a copy of the day's Global Times displayed on a basket in Beijing, China, Tuesday, April 5, 2016.
A man looks at a newsstand with a copy of the day's Global Times displayed on a basket in Beijing, China, Tuesday, April 5, 2016.

รายงานของ ICIJ เผยชื่อคนในครอบครัวผู้นำจีน แต่บทบรรณาธิการของ Global Times ระบุว่าข้อมูลของ ICIJ มุ่งให้ร้ายผู้นำนอกกลุ่มประเทศตะวันตก

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00
Direct link

หลังจากที่หน่วยงานผู้สื่อข่าวระหว่างประเทศ ICIJ เปิดเผยรายชื่อบุคคลต่างๆ ในเอกสารที่เรียกกันว่า Panama Papers และมีการระบุถึงสมาชิกในครอบครัวของผู้นำจีนทั้งปัจจุบันและในอดีตหลายคน ที่เกี่ยวข้องกับการถือครองหุ้นอยู่ในบริษัทนอกอาณาเขต ซึ่งตั้งขึ้นในประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษีและการตรวจสอบ

ทางการจีนได้ปิดกั้นการสืบค้นข้อมูลจากคำและข้อความที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น Panama และ Panama Documents ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาจีน รวมทั้งการสนทนาออนไลน์ในหัวข้อนี้ โดยมีเพียงรายงานข่าวเกี่ยวกับนักกีฬาชื่อดังเท่านั้นซึ่งไม่ถูกปิดกั้น

บทบรรณาธิการของ Global Times ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิตส์จีนได้ระบุว่าข้อมูลของ ICIJ มุ่งให้ร้ายผู้นำนอกกลุ่มประเทศตะวันตก

อย่างไรก็ตามบทบรรณาธิการนี้ไม่ได้กล่าวถึงข้อมูลที่พาดพิงถึงคนในครอบครัวของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง บุตรสาวของอดีตนายกรัฐมนตรี หลี่ เผิง และหลานสาวของนายเจีย ควิงหลิง สมาชิกระดับสูงของพรรคคอมมิวนิตส์จีนแต่อย่างใด

ตามข้อมูลในรายงานของ ICIJ นั้น นายเติ้ง เจียจุน ญาติเขยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นเพียงคนเดียวของสองบริษัทลอย ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในต่างประเทศในปี 2552 โดยบริษัทดังกล่าวไม่มีกิจกรรมการดำเนินธุรกิจแต่อย่างใด

และถึงแม้บางคนจะแสดงความหวังว่า ข้อมูลที่เปิดเผยนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบกรณีคอรัปชั่นของจีน

แต่เมื่อวันอังคาร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนซึ่งถูกผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับเอกสารนี้ ได้ตอบแต่เพียงว่าตนไม่มีความเห็นแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG