ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเข้าร่วมโครงการวัคซีนโควิด-19 กับอนามัยโลก


จีน ประกาศความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก ในการเข้าร่วมโครงการวัคซีน COVAX ความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการพัฒนาและแจกจ่ายวัคซีนโควิดให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หัว ชุนอิง ระบุในแถลงการณ์ความร่วมมือโครงการ COVAX เมื่อวันศุกร์ว่า โครงการนี้จะสร้างความเชื่อมั่นในการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก และหวังว่าประเทศที่มีศักยภาพอื่นๆเข้าร่วมและสนับสนุนโครงการวัคซีน COVAX ขององค์การอนามัยโลกนี้ด้วย

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานเมื่อต้นสัปดาห์ว่า ทางการจีนอยู่ระหว่างหารือนอกรอบกับองค์การอนามัยโลก เพื่อให้บรรจุวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตจากจีน เข้าเป็นส่วนหนึ่งในรายการวัคซีนที่ใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินซึ่งนานาชาติเข้าถึงได้

ปัจจุบัน มีวัคซีนโควิด-19 อยู่ 9 ชนิดที่อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนา ภายใต้ความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการพัฒนา ผลิต และแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 หรือโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก ขณะที่ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า “มีความหวัง” ที่วัคซีนโควิดจะผลิตได้ทันภายในสิ้นปีนี้

ขณะที่จีนมีวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 4 ชนิดที่อยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสุดท้าย และมีรายงานว่าจีนได้ให้วัคซีนเหล่านี้กับประชาชนที่เข้าข่ายเป็น essential worker นับแสนคนในประเทศ ก่อนที่จะมีผลการทดสอบวัคซีนในขั้นสุดท้ายออกมาอย่างเป็นทางการ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างสนับสนุนการเข้าร่วมโครงการ COVAX ของจีน แต่ยังตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของวัคซีนที่จะผลิตขึ้นในอนาคต และเรียกร้องให้ทางการจีนเผยแพร่ผลการทดสอบวัคซีนโควิดกับมนุษย์ เพื่อความโปร่งใสและเพิ่มความน่าเชื่อถือของวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง

จีน เป็นประเทศมหาอำนาจรายล่าสุด ที่ประกาศเข้าร่วมโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก ที่มีเป้าหมายผลิตและแจกจ่ายวัคซีนโควิดราว 2 พันล้านโดสไปทั่วโลกภายในช่วงสิ้นปีหน้า ซึ่งตอนนี้มี 168 ประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมโครงการนี้ ยกเว้นสหรัฐฯ และรัสเซีย

XS
SM
MD
LG