ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำ! จีนคือบททดสอบสำคัญที่สุดในศตวรรษนี้


FILE - U.S. Secretary of State Antony Blinken speaks during a news conference at the State Department in Washington, Feb. 26, 2021.
FILE - U.S. Secretary of State Antony Blinken speaks during a news conference at the State Department in Washington, Feb. 26, 2021.

รัฐมนตรีว่าการประทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ประกาศนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่เป็นครั้งแรกในวันพุธ โดยระบุว่าจีนคือบททดสอบทางภูมิศาสตร์การเมืองโลกที่สำคัญที่สุดของสหรัฐฯ ในศตวรรษนี้

รัฐมนตรีบลิงเคนกล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนจะจัดการความสัมพันธ์กับจีน "จากจุดยืนที่เข้มแข็ง" ซึ่งต้องอาศัยการมีส่วนร่วมทั้งการทูตและในองค์กรระหว่างประเทศ เพราะหากสหรัฐฯ ล่าถอยไปในจุดใด จีนจะเข้ามาเติมเต็มตรงจุดนั้นทันที

นายบลิงเคนกล่าวที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯ จะยังคงดำเนินนโยบายหลายแนวทางกับจีน คือทั้งแข่งขัน ร่วมมือ และอาจเป็นศัตรูหากจำเป็น พร้อมเน้นย้ำว่าจีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีพลังอำนาจทางเศรษฐกิจ การทูต การทหารและเทคโนโลยี ที่สามารถท้าทายความมั่นคงของระบบโลกเสรีได้ รวมทั้งกฎเกณฑ์ คุณค่าและความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่ทำให้โลกดำเนินไปอย่างที่เราต้องการ

คำแถลงนโยบายของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นการยืนยันยุทธศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ ว่าด้วย "การฟื้นฟูความเข้มแข็งของอเมริกา" บนเวทีโลกโดยใช้การทูตนำหน้า

ภายใต้รัฐบาลชุดก่อน อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศสงครามการค้ากับจีน ท้าทายอิทธิพลทางทหารของจีนในทะเลจีนใต้ รวมทั้งกล่าวหาว่าโคโรนาไวรัสหลุดรอดออกมาจากห้องทดลองของจีนในเมืองอู่ฮั่น

นอกจากเรื่องความท้าทายจากจีนแล้ว รัฐมนตรีบลิงเคนยังระบุถึงนโยบายต่างประเทศด้านอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ รวมถึงความพยายามควบคุมการระบาดของโควิด-19 การสร้างเศรษฐกิจโลกที่ครอบคลุมกว่าเดิม การกระชับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตร การแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน การทำให้สหรัฐฯ เป็นศูนย์กลางของการปฏิรูปด้านพลังงานสะอาด การรักษาความเป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยี และการกำจัดภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยทั่วโลก

XS
SM
MD
LG