ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำจีนทำพิธีเปิดสะพานยาวที่สุดในโลก เชื่อมจีนแผ่นดินใหญ่ -ฮ่องกง-มาเก๊า


An evening view of the Hong Kong-Zhuhai-Macau bridge and its entrances to a cross sea tunnel, off Lantau island in Hong Kong, China October 21, 2018, before its opening ceremony on October 23, 2018.

จีนทำพิธีเปิดสะพานข้ามมหาสมุทรที่มีความยาวที่สุดในโลก เชื่อมระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่ - ฮ่องกง - มาเก๊า ด้วยความยาว 54 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง รวมทั้งผู้นำฮ่องกง และมาเก๊า เข้าร่วมในพิธีตัดริบบิ้นเปิดสะพาน ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองชูไห่ ทางใต้ของจีน โดยมีการจุดดอกไม้ไฟดิจิทัลบนจอทีวีขนาดใหญ่ ขณะประธานาธิบดีสีขึ้นกล่าวในพิธีเปิดนี้ด้วย

โครงการนี้ใช้เงินลงทุนราว 20,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 2009 โดยมีทั้งสะพานส่วนที่อยู่เหนือน้ำและส่วนที่เป็นอุโมงค์ใต้ทะเล เชื่อมบริเวณที่เรียกว่า "สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล" โดยจะเริ่มให้รถยนต์สัญจรบนสะพานนี้ได้ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าสะพานแห่งนี้คือสัญญาณแสดงให้เห็นว่า กรุงปักกิ่งกำลังพยายามเพิ่มความควบคุมต่อเขตปกครองตนเองที่อยู่ภายใต้การครอบครองของจีน หลังจากที่จีนเพิ่งเปิดใช้รางรถไฟความเร็วสูง เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะฮ่องกง เมื่อเดือนที่แล้วเช่นกัน

XS
SM
MD
LG