ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การขยายตัวทางศก.จีน อ่อนตัว จากผลกระทบคำสั่งล็อกดาวน์


APTOPIX China Economy
APTOPIX China Economy

เศรษฐกิจของจีนยังคงเดินหน้าขยายตัวได้ในไตรมาสล่าสุด แต่อัตราการเติบโตนั้นอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษ อันเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อันเข้มงวด และการจัดการกับปัญหาหนี้ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของประเทศ ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

เศรษฐกิจจีน ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก ขยายตัว 3.9% ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และเติบโต 0.4% จากไตรมาสที่ 2 ตามรายงานอย่างเป็นทางการของรัฐบาลจีนที่เผยแพร่ออกมาในวันจันทร์

เดิมที การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจนี้มีกำหนดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ถูกเลื่อนมาสัปดาห์นี้ ขณะที่ พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดการประชุมเพื่อประกาศรับรองให้ สี จิ้นผิง ทำหน้าที่ประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3

ปธน.สี ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นผู้นำจีนที่ทรงอำนาจที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ต้องการให้พรรคมีอำนาจและบทบาทมากขึ้นในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและภาคธุรกิจ ซึ่งทำให้มีเสียงเตือนออกมาว่า หากรัฐบาลปักกิ่งทำการควบคุมผู้ประกอบการอย่างเข้มงวดมากขึ้น การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศอาจหดตัวลงหนักกว่าการอ่อนตัวที่เดินหน้ามาสักพักอยู่นี้

ขณะเดียวกัน ตลาดหุ้นจีนปิดในแดนลบในวันจันทร์ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมานั้นจะดีกว่าที่มีการคาดก็ตาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักลงทุนรู้สึกไม่ค่อยแน่ใจเกี่ยวกับทิศทางการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศนั่นเอง

ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศและนักวิเคราะห์จากภาคเอกชนประเมินไว้ว่า เศรษฐกิจจีนน่าจะขยายตัวที่อัตรา 3% ในปีนี้ ซึ่งถ้าเป็นจริง ก็จะเป็นการขยายตัวที่อ่อนที่สุดเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 เป็นต้นมา

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG