ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ท่องเที่ยวจีนกลับมาคึกคักช่วงตรุษจีน หลังปลดล็อกกฎคุมเข้มโควิด


HEALTH-CORONAVIRUS/CHINA-TRAVEL
HEALTH-CORONAVIRUS/CHINA-TRAVEL

ชาวจีนทำการเดินทางภายในประเทศในช่วงเทศกาลวันหยุดตรุษจีนปีนี้มากกว่าปีที่แล้วถึงกว่า 23% การเดินทางข้ามประเทศพุ่งขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 6 วันแรกของเทศกาลสำคัญนี้ โดยเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลยุติมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตามรายงานของรอยเตอร์

ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนที่มีการเปิดเผยออกมาในวันศุกร์ระบุว่า มีการเดินทางราว 308 ล้านเที่ยวภายในจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการปรับขึ้น 88.6% จากช่วงเดียวกันของปี ค.ศ. 2019 หรือก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ด้วย

ทางการจีนเริ่มปลดล็อกมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มข้นตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม หลังดำเนินแผนงานดังกล่าวมาเกือบ 3 ปีที่ทำให้พื้นที่เมืองต่าง ๆ ถูกล็อกดาวน์เป็นช่วง ๆ และส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศชะลอตัวหนัก ทั้งยังทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหยุดชะงักไปพร้อม ๆ กัน

กระทรวงการท่องเที่ยวจีนระบุด้วยว่า รายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศของจีนในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติปีนี้อยู่ที่ราว 55,410 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 73.1% จากช่วงเดียวกันของปี ค.ศ. 2019

LUNAR-NEWYEAR/CHINA
LUNAR-NEWYEAR/CHINA

นอกจากนั้น ระหว่างวันที่ 21 ถึง 26 มกราคม ซึ่งเป็น 6 วันแรกของเทศกาลตรุษจีน มีการเดินทางออกนอกจีนถึง 2.39 ล้านเที่ยว ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 123.9% ตามข้อมูลจากสำนกงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติจีน (National Immigration Administration) ที่รายงานออกมาในวันศุกร์เช่นกัน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางการจีนเพิ่งประกาศยุติการบังคับให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศต้องเข้าสู่ระบบกักตัวเฝ้าระวังอาการเมื่อเดินทางถึงจีน อันเป็นนโยบายที่ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศของจีนแทบหยุดชะงักตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

แต่แม้ตัวเลขต่าง ๆ จะแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สถิติล่าสุดนี้ยังห่างไกลจากระดับที่บันทึกไว้ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อย่างมาก

สำนักข่าวซินหัว เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี ค.ศ. 2019 มีการเดินทางออกนอกประเทศถึง 12.53 ล้านเที่ยว

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากบริษัทท่องเที่ยว Ctrip แสดงให้เห็นว่า คำสั่งจองการเดินทางทั้งภายในและระหว่างประเทศของจีนบนแพลตฟอร์มของตนในช่วงตรุษจีนปีนี้ขยายตัวสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีแล้ว โดยเป็นการปรับขึ้นราว 4 เท่าจากปีที่แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG