ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตึงเครียด! จีนยืนยันจับกุมจนท.กงสุลอังกฤษประจำฮ่องกงไว้จริง


China stops an employee from consulting British for 15 days

ทางการจีนยืนยันว่าได้จับกุมตัวเจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง เป็นเวลาร่วม 2 สัปดาห์ อ้างเหตุผลว่าชายผู้นี้ละเมิดกฏหมายในจีน ไม่ใช่แรงกดดันทางการทูต

ทางการจีนออกมาเปิดเผยว่าได้จับกุม นายไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง วัย 28 ปี ตั้งแต่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่นายเฉิงเดินทางกลับจากการประชุมธุรกิจใกล้กับเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเขาต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 15 วัน จากการละเมิดกฏหมายท้องถิ่นในจีน

ก่อนหน้านี้ แฟนสาวของนายเฉิง ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น HK01 ของฮ่องกงว่าได้รับข้อความสั้นจากนายเฉิงว่ากำลังออกมาจากขบวนรถไฟความเร็วสูง และอยู่ที่ด่านศุลกากรทางสถานีรถไฟเวสต์เกาลูน ของฮ่องกง ซึ่งเป็นด่านตรวจที่หน่วยงานความมั่นคงของจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงสามารถบังคับใช้กฏหมายในฮ่องกงได้ ก่อนจะขาดการติดต่อไป

ด้านครอบครัวของนายเฉิง ออกแถลงการณ์ระบุว่า ไม่ได้รับหมายเตือนถึงการจับกุมตัวนายเฉิงมาก่อน ซึ่งปกติแล้วตามกฏหมายของจีนจะต้องได้รับเอกสารดังกล่าวภายใน 24 ชั่วโมง และหวังว่านายเฉิงจะกลับคืนสู่ฮ่องกงในเร็ววัน

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เกง ชวง แถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า การจับกุมตัวนายเฉิงเป็นเรื่องราวภายในประเทศ ไม่เกี่ยวกับข้อพิพาททางการทูตแต่อย่างใด แต่ได้บอกว่าอังกฤษอย่าพยายามแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง และไม่ควรเติมเชื้อไฟให้วิกฤตฮ่องกงเลวร้ายไปกว่านี้

แต่ในมุมมองของรอสส์ ไฟน์โกลด์ นักวิเคราะห์ความเสี่ยงทางการเมืองที่ประจำอยู่ไต้หวัน มองว่า การที่ทางการจีนจับกุมนายเฉิงในดินแดนฮ่องกง ถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมทางการทูตและเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวของจีนแผ่นดินใหญ่ และที่สำคัญถือเป็นการทดสอบระดับความสัมพันธ์ของอังกฤษและจีนอย่างชัดเจน

ส่วนบรรยากาศในฮ่องกง มีชาวฮ่องกงไปชุมนุมหน้ากงสุลใหญ่อังกฤษประจำฮ่องกง เพื่อเรียกร้องทางการอังกฤษให้ความช่วยเหลือนายเฉิง และยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าปิดสถานีรถไฟในฮ่องกง

XS
SM
MD
LG