ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สรุปการประชุมสภาประชาชนจีน: ย้ำความแข็งเเกร่งของอำนาจ 'สี จิ้นผิง'


ภาพจากการประชุมประจำปีนัดสุดท้ายของสภาประชาชนแห่งชาติจีนหรือ NPC ที่กรุงปักกิ่ง วันที่ 11 มี.ค. 2024
ภาพจากการประชุมประจำปีนัดสุดท้ายของสภาประชาชนแห่งชาติจีนหรือ NPC ที่กรุงปักกิ่ง วันที่ 11 มี.ค. 2024

จีนจัดการประชุมประจำปีของสภาประชาชนเเห่งชาติ หรือ NPC (National People's Congress) นัดสุดท้ายในวันจันทร์ โดยสภาได้ผ่านบทแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายที่ช่วยสร้างความเเข็งเเกร่งให้กับอำนาจของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

นอกจากนั้น สภา NPC ของจีนยังได้ตั้งเป้าที่จะใช้กฎหมายหลายฉบับเพื่อการปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศ

NPC ซึ่งเป็นสภาตรายาง ผ่านการเเก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญในวันจันทร์ที่กำหนดว่า คณะมนตรีของรัฐ หรือ State Council ต้องเคารพและปกป้องแกนนำพรรค ซึ่งรวมศูนย์อยู่ที่ประธานาธิบดีสี

จ้าว หลี่จี้ ประธานคณะกรรมาธิการสามัญของสภา NPC กล่าวว่า "ภายใต้ความเป็นผู้นำที่เข้มเเข็ง คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนโดยมีเเกนกลางคือ สหายสี จิ้นผิง เราต้องยึดถือเเนวทางความคิดของ (สี) เรื่องสังคมนิยมที่มีคุณลักษณะแบบจีนในยุคใหม่ เพื่อให้เป็นสิ่งชี้นำและแรงผลักดันที่ไม่ไหวหวั่นไปสู่การเปลี่ยนไปสู่ความทันสมัยสไตล์จีน"

จ้าว มีถ้อยเเถลงดังกล่าวในพิธีปิดการประชุมประจำปี ที่ใช้เวลารวมหนึ่งสัปดาห์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองจีน หลิว ตงชู ที่มหาวิทยาลัย City University of Hong Kong กล่าวกับวีโอเอทางโทรศัพท์ว่า "ในช่วงที่สีกำลังผนึกฐานอำนาจของเขา State Council ถูกลดบทบาท ให้เป็นองค์กรที่เน้นเรื่องการนำนโยบายไปปฏิบัติ"

เขากล่าวด้วยว่า การรวมศูนย์อำนาจในยามที่เศรษฐกิจจีนประสบปัญหา อาจกระทบคุณภาพของนโยบาย และไม่เป็นผลดีต่อความพยายามสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน

นอกจากกฎหมายที่ช่วยเสริมอำนาจสี จิ้นผิงแล้ว สภา NPC ยังได้ตั้งเป้าที่จะใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับความมั่นคงในปีนี้ด้วย

จ้าว หลี่จี้ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าสูงสุดด้านนิติบัญญัติในสภาจีน กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า จะมีการใช้กฎหมายบริหารจัดการฉุกเฉินและจะเเก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และกฎหมายการศึกษาเรื่องการป้องกันประเทศ

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG